Lịch Sử Của Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Lịch Sử Của Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có những nét đẹp độc đáo riêng biệt, khác hẳn với ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) hay Y Tý (Lào Cai). Những ngôi làng nằm xen kẽ giữa những thềm bậc thang uốn lượn hùng vỹ tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp mắt…

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có “tuổi đời” rất lâu năm…

Những thửa ruộng bậc thang đầu tiên ở Hoàng Su Phì xuất hiện từ khi nào, có lẽ chẳng ai biết và cũng chẳng có tài liệu nghiên cứu nào nói chính xác được “tuổi đời” của thiên đường ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Này, có chăng người ta chỉ biết nó đã xuất hiện từ rất lâu đời rồi. 

Ruộng bậc thang - Hoàng Su Phì - Hà GIang
Những thửa ruộng bậc thang đều tăm tắp uốn lượn như những nấc thang lên thiên đường.

Theo những già làng sống ở bản Phùng, cách đây khoảng ba đến bốn thế kỷ, Hoàng Su Phì là những đồi núi với cây rừng ngút ngàn. Người dân bản địa đã khai phá rừng trồng lúa, hình thành nên những nấc thang ruộng đầu tiên. Trải qua hàng trăm năm với nhiều đời khai phá, lam lũng, vất vả trên những thửa ruộng, cùng với sự khéo léo, cần cù của bà con, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trở thành kiệt tác thiên nhiên do con người tạo nên, được công nhận là 1 trong số 10 thắng cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

Ruộng bậc thang - Hoàng Su Phì - Hà GIang

Mảnh đất Hoàng Su Phì đẹp quanh năm, suốt 4 mùa đều có những điểm nhấn đặc biệt, độc đáo thu hút bất cứ đôi chân mê khám phá nào từ bức tranh thiên nhiên sóng sánh ánh nước như tấm gương khổng lồ phản chiếu bầu trời trong vắt trên cao của những thử ruộng bậc thang mùa nước đổ vào độ cuối tháng 5, đầu tháng 6, hay vẻ đẹp đến ngỡ ngàng của bức tranh Hoàng Su Phì mùa lúa chín tháng 9, tháng 10…

Lịch sử lâu năm của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì không chỉ tạo nên vẻ đẹp cảnh quan, tạo nên một trong 10 thắng cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất trên thế giới, mà còn ẩn chứa những giá trị của văn hóa truyền thống, của lịch sử tộc người nơi đây. Giá trị văn hóa thể hiện ở chính những kinh nghiệm trong quá trình canh tác ruộng bậc thang, những tập quán sản xuất của từng dân tộc. Cũng là canh tác trên ruộng bậc thang nhưng không phải cách làm của dân tộc nào cũng giống nhau, sử dụng những công cụ lao động cũng có sự khác biệt.

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ những ngày tháng 5, tháng 6
Ruộng bậc thang ở bản Phùng – Hoàng Su Phì

Nếu có cơ hội đến thăm Bản Phùng, địa bàn cư trú lâu đời của đông đảo người dân La Chí, các bạn sẽ có thể bắt gặp hình ảnh của những thửa ruộng bậc thang kỹ vỹ vô cùng, ruộng có khi nằm cheo leo trên lưng chừng núi, có khi nối liền từ đỉnh núi xuống tận khe suối với độ cao hàng trăm mét. Người La Chí đã biến mọi loại địa hình đồi núi thành ruộng bậc thang và những cánh đồng bậc thang nơi đây được du khách đánh giá là một trong những danh thắng bậc thang đẹp nhất Việt Nam.

Ruộng bậc thang - Hoàng Su Phì - Hà GIang
Ruộng bậc thang của người Dao

Còn với Người Dao áo dài và người Nùng thường chọn khu vực gần nguồn nước trong phạm vi đất của mình để làm ruộng. Người Dao đỏ do chuyển từ hình thức canh tác nương rấy sang làm ruộng bậc thang nên vùng đất họ lựa chọn để làm ruộng là những mảnh đất tốt nhất mà trước nay họ từng khai phá để làm nương và bỏ hoá được vài năm. Có 1 đặc điểm chung là công việc khai phá ruộng với bất kỳ dân tộc nào cũng được tính toán kỹ lưỡng. Bà con thường dùng hình thức đổi công giữa các thành viên trong dòng họ hoặc làng bản để việc khai hoang vỡ đất được nhanh chóng, dễ dàng. Kinh nghiệm đúc kết được là với những khu ruộng cao phải giữ lại khoảng rừng trên đỉnh núi, đồi để lấy nước, chỉ khai phá từ lưng chừng đồi trở xuống.

Hơn cả những thửa ruộng đơn thuần, thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn mang những giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng đặc biệt. Nếu có cơ hội, hãy tự mình đến, ngắm nhìn và cảm nhận cùng Didi Adventure nhé! Đi, đừng ngại!