Lộng Lẫy Mùa Vàng Hoàng Su Phì

Lộng Lẫy Mùa Vàng Hoàng Su Phì

Vào những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, nếu bạn loay hoay không biết đi đâu, hãy thử liều một phen và đến với Hoàng Su Phì nhé. Vào những ngày tháng 8, khi Hà Nội thu chùng chình qua ngõ thì ở Hoàng Su Phì, lúa bắt đầu đổi màu, ngả sang xanh vàng, rồi vàng rực cả một khoảng trời…  

Hoàng Su Phì ở đâu?

Hoàng Su Phì là 1 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc. Nếu như bạn đã quá quen với một Hà Giang nhiều lưu luyến mùa tam giác mạch, thì Hoàng Su Phì sẽ cho bạn một trải nghiệm của sự kỳ vĩ mang tên thiên đường ruộng bậc thang.

ruộng bậc thanh Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì mang một vẻ đẹp kỳ lạ của một vùng đất bí ẩn, hệt như một viên ngọc trai đen cần được mài dũa mới có thể lấp lánh, nơi đây ẩn hứa quá nhiều điều bí ẩn thú vị và chỉ cần đặt chân đến, tin mình đi, bạn sẽ không phải hối hận đâu.

Lịch sử thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc của rất nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. Do ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người dân khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu rồi bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về.

Ruộng bậc thanh Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang xuất hiện từ khi nào, có lẽ chẳng ai biết, cũng chẳng có tài liệu nghiên cứu nào nói chính xác được “tuổi đời” của hình thức canh tác này, người ta chỉ biết rằng, nó đã xuất hiện từ rất lâu đời rồi. Và phải thấy tận mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, trùng trùng điệp điệp trải dài ở mảnh đất Hoàng Su Phì các bạn mới thấy cảm phục sự kiên trì, sự khóe lẻo, tỉ mẩn của những con người nơi đây.

Nét đẹp độc đáo của thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì những ngày cuối tháng 8

Vào những ngày tháng 8 hằng năm, Hoàng Su Phì sẽ như được khoác lên mình một chiếc áo mới, màu xanh của mạ non chuyển sang vàng rực rỡ. Từ trung tâm xã Bản Phùng, các bạn có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối. Nhìn từ trên cao xuống, nơi đây hệt như 1 bức tranh vẽ được dát vàng lấp lánh, đẹp đến mê hồn người!

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Vào mùa lúa, những người mê du lịch hay các bạn trẻ mê phượt lại hào hứng với cung đường vàng, đắm mình vào thiên nhiên núi rừng và lúa vàng ngập tràn. Hoàng Su Phì là một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo đến từng chi tiết, đường nét nhỏ nhất, những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng ươm điểm xuyết giữa núi rừng bạt ngàn, những ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn được người dân dựng trên những bậc ruộng giữa núi rừng hùng vĩ, vô tận. Cảnh sắc nơi đây đẹp không hề kém cạnh những địa điểm nổi tiếng như Mù Căng Chải (Yên Bái) hay Y Tý (Lào Cai).

Những thửa ruộng bậc thang không chỉ là là hình thức lao động để lấy nguồn lương thực, mà còn là niềm kiêu hãnh của người dân Hoàng Su Phì, được tạo nên bởi những bàn tay khéo léo, những con người siêng năng chẳng ngại vất vả. Và vào ngày 16/9/2012, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được chứng nhận Bằng Di tích Quốc gia.

Trăm nghe không bằng một thấy! Các bạn hãy đến Hoàng Su Phì và tự mình chiêm ngưỡng cảnh sắc của chốn thiên đường này nhé! Và nếu các bạn cảm thấy lo lắng vì chưa đi bao giờ hoặc thắc mắc những vấn đề liên quan đến cung đường thì hãy để Didi Advanture giúp bạn nhé! Đi, đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.