Mới Mẻ Trải Nghiệm Du Lịch Homestay Trong Lòng Hồ Sông Đà

Mới Mẻ Trải Nghiệm Du Lịch Homestay Trong Lòng Hồ Sông Đà

Bản Ngòi Hoa với 90 nóc nhà sàn, nằm sâu trong lòng hồ sông Đà, đang hy vọng thoát nghèo và trở thành điểm du lịch homestay hấp dẫn ở Hòa Bình.

Đánh thức bản Ngòi Hoa bị lãng quên

Nguyễn Thị Thúy Phượng, cô gái sinh năm 1982, bén duyên với mảnh đất Hòa Bình, con người nơi đây. Cô quyết định bỏ ngang sự nghiệp khi đang là Phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bến Tre, năm 2012, bắt đầu cho niềm đam mê về “Giấc mơ Hòa Bình”.

Phượng bảo, Hòa Bình là cửa ngõ của Tây Bắc, nhưng bao năm nay gần như bị quên lãng. Ngoài một vài điểm du lịch cộng đồng lâu nay như Bản Lác, bản Giang Mỗ, xóm Ải,… khai thác quá tải và bị thị trường hóa, hoặc chưa được nghiên cứu, xây dựng sản phẩm và dịch vụ bài bản, thì nơi đây gần như chỉ là điểm dừng chân của du khách khi lên Tây Bắc.

Vịnh Ngòi Hoa nhìn từ bản Ngòi
Các mế người Mường – những người tiếp nối, lưu giữ bản sắc văn hóa đồng bào Mường qua hàng nghìn năm

Nhưng, có một bản Mường cổ nằm sâu trong lòng hồ thủy điện Hòa Bình, được bất ngờ phát hiện vào năm 2014, đó là bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. Không hề có đường bộ vào bản, chỉ độc nhất đi bằng đường thủy. Nhưng, chính cái khó ấy lại là điểm thuận lợi để người Mường ở bản Ngòi giữ nguyên bản sắc, được lưu giữ qua cả ngàn năm.

Điểm thú vị nữa, Bưa Dâm (tên cổ của bản Ngòi) còn chứa đựng trong ấy nhiều điều hấp dẫn chưa được biết đến. Hồ nước tiên tuyệt đẹp rộng 16ha, 3 mặt bao phủ bởi những dãy núi đá vôi với hệ thống hàng chục hang động Karst nguyên sơ. Đây cũng chính là hiện tượng sụt lún địa chất đã được các nhà khoa học khẳng định. Bưa Dâm còn là nơi đào được trống đồng Ngọc Lũ vào năm 1992.

Bản Ngòi Hoa vẫn còn lưu giữ nhiều nhà sàn truyền thống, nếp sống văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường.

Từ tiềm năng về giá trị văn hóa, giá trị đặc hữu về cảnh quan, địa chất, Phượng đã thuyết phục ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Du lịch Hòa Bình triển khai dự án Khu Du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng Ngòi Hoa, trong đó, bản Ngòi được thực hiện trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên để phát triển du lịch bền vững.

Ngoài dự án đảo Sung với 40 căn biệt thự hiện đại (vốn khoảng 600 tỷ) thì bản Ngòi sẽ là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn, với hệ thống homestay và các dịch vụ gia tăng như nhà nghỉ nổi, nhà hàng nổi, công viên nước bơm hơi,… (số vốn 400 tỷ).

Đây là homestay xinh đẹp, được bao trùm trong những bóng cây lớn, nơi bạn hoàn toàn có thể nghỉ chân khi đến du lịch bản Ngòi Hoa

Tại bản Ngòi, Phượng cùng các cộng sự đã phải vất vả làm công tác “dân vận”, tức vận động bà con giữ nguyên bản sắc văn hóa, như không xây nhà bê tông,… Sau đó, cho bà con vay vốn không lấy lãi trong vòng 5 năm, trang bị công cụ, dụng cụ để hoàn chỉnh dịch vụ 7 nhà nghỉ cộng đồng. Bên cạnh đó, khôi phục lại văn hóa cồng chiêng, nghệ thuật dân gian dân tộc Mường cũng như ẩm thực và sản vật xứ Mường để hấp dẫn du khách khi đến bản; tiến hành khảo sát toàn bộ hệ thống hang động,… để lên sơ đồ cho các sản phẩm lữ hành nối tuyến.

Người dân nơi đây, gần như đã quá quen thuộc với hình ảnh Phượng lăn lộn và tâm huyết từ lúc mang thai 2-3 tháng cho đến thời điểm này trong suốt 4 năm qua.

Trên con đường còn lầy bùn đất vừa kịp ráo sau trận mưa đêm trước, đi sâu vào bản, chúng tôi đến nhà anh Bùi Văn Long, một trong 7 hộ dân làm homestay. Căn nhà nằm giữa vườn ngô rộng 2.000 m2 xanh ngát, chỉ độ 1 tháng nữa là cho thu hoạch. Không gian thật sự yên bình, mát mẻ, thơm nhẹ mùi ngô giữa kỳ trổ bắp, lũ bướm bay rập rờn. Mỗi ngôi nhà như vậy có thể đủ chỗ ngủ cho 10-14 khách.

Bình yên nương ngô bản Ngòi Hoa

Trước khi có du lịch cộng đồng, gia đình Long hàng ngày làm nương rẫy, đánh bắt cá, nuôi gà phụ thêm, nhưng bữa đói bữa no. Rồi những khi mưa gió, muốn sang sông mua thêm ngô, thêm sắn, bắt con cá cũng khó. Long rất trông đợi khách sẽ đông dần lên, nguồn thu sẽ tốt và ổn định, chưa kể vườn ngô sắp tới sẽ được thu hẹp, nhường chỗ cho cây sả, gừng, được thu mua làm hương liệu.

Du khách được chào đón bởi dàn cồng chiêng truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường khi đến với bản Ngòi Hoa.

Ngoài ra, hợp tác với trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, tranh thủ sự hỗ trợ của Sở VH-TT&DL tỉnh Hòa Bình, công ty của Phượng còn giúp đào tạo 15 thanh niên trai tráng trong bản đi học cứu hộ, 20 thanh niên và các hộ gia đình học kỹ năng nghiệp vụ đón khách du lịch cộng đồng, khóa đầu tiên đã xong và được cấp chứng chỉ. “Người dân ở đây vừa là chủ, vừa là đối tác vậy”, Nguyễn Thị Thúy Phượng nói.

Vậy bạn đã cảm thấy cuồng chân? Hãy liên hệ với Didi Adventure để có chuyến khám phá vẻ đẹp bí ẩn bản Ngòi Hoa nhé! Đi đừng ngại!

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published.