Thử Làm Món Cá Đồ Cùng Người Mông Ở Hang Kia – Pà Cò

Thử Làm Món Cá Đồ Cùng Người Mông Ở Hang Kia – Pà Cò

Nếu là người yêu bếp núp, đến với Hang Kia – Pà Cò, bạn có thể xắn tay áo và cùng những người Mông ở bản làm thử món cá đồ – món ăn truyền thống của người Mông ở thung lũng xinh đẹp này!

Cá đồ là một trong những món ăn truyền thống vô cùng thơm ngon, đặc sắc và bổ dưỡng của người Mông ở Hang Kia – Pà Cò, tuy cách chế biến không quá cầu kì, nhưng để làm lên món ăn này, bạn phải trải qua rất nhiều công đoạn.

Đầu tiên là chọn cá. Bạn có thể đi suối và bắt hoặc câu cá cùng chủ homestay, bạn chỉ cần mở lời muốn đi cùng, họ sẽ rất vui lòng dẫn bạn đi cùng, hướng dẫn bặn cắt bắt cá hoặc câu cá ở đoạn suối nào dễ bắt được cá to và ngon nhất. Ở Hang Kia có khá nhiều dòng suối nhỏ, nước trong vắt, có nhiều loại cá sinh sống. Món cá đồ được cho là chuẩn vị nhất nếu được chế biến từ cá bắt ở suối.

Sau khi chú cá tươi rói được bắt từ những dòng suối trong vắt ở gần rừng được đem về nhà và làm sạch. Chúng sẽ được tẩm ướp gia vị cùng nhiều loại hương liệu như sả, gừng, ớt và rau thơm băm nhỏ. Sau đó cá được bọc kín bằng dây lạt trong những lớp lá dong xanh ngắt đã được rửa sạch sẽ được ngắt từ trong vườn nhà.

Người Mông ở Hang Kia - Pà Cò
Bạn có thể tự tay ra ngoài vườn, lựa chọn những chiếc lá dong xanh nhất, to bản và đẹp nhất để chuẩn bị gói món cá đồ cùng chủ nhà

Sau khi lựa được những chiếc lá dong ưng ý nhất, rửa sạch và để ráo nước, bạn sẽ được tự tay gắp miếng cá đẫm gia vị, đặt vào giữa những chiếc lá, túm lại thành một bó tròn trịa và cố định bằng lạt. Sau đó, cá đặt cá lên chõ để đồ. Thời gian đồ tùy thuộc vào khối lượng của con cá, tuy nhiên dù đồ lâu một chút, món cá đồ vẫn sẽ giữ nguyên vẹn vị thơm ngon nhờ được bọc kỹ trong lá, thêm vào đó, vị ngọt không mất đi vừa mềm vừa dai chứ không khô như khi ta rán hay nướng. Nhưng nếu chế biến không kĩ, cá đồ không vừa độ, gia vị không đầy đủ món ăn sẽ có mùi tanh, thậm chí gây chột bụng.

Món cá đồ - món ăn độc đáo của người Mông ở bản Hang Kia - Pà Cò
Khi cá đã chín, chị chủ homestay cầm từng túm lá dong đặt lên mâm cơm mời mọi người thưởng thức. Trước ánh mắt tò mò của tôi, chị mở mút lạt buộc, và khẽ khàng gỡ từng lớp lá dog. Hơi nóng được hun trong gói với nhiều lớp lá dong phả ra một mùi thơm rất hấp dẫn. Khi đưa đũa gắp cá nếm thử, vị ngọt của cá bắt đầu tan trên đầu lưỡi quyện với mùi thơm của các loại gia vị làm ai nấy hít hà không thôi.

Tôi nghĩ thử cùng người Mông vào bếp và chế biến món cá đồ là một trải nghiệm tuyệt vời bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Hang Kia – Pà Cò. Vì thế, nếu có dịp ghé qua thung lũng nhỏ xinh này và ở lại chơi ít bữa, đừng quên xắn tay áo, bước vào bếp và trổ tài nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.