Món Ăn Truyền Thống Của Người Mông Tại Hang Kia – Pà Cò

Món Ăn Truyền Thống Của Người Mông Tại Hang Kia – Pà Cò

Thịt lợn nướng kiểu người Mông, Cá đồ, mèn mén chính là 3 món ăn truyền thống, nổi tiếng của người Mông mà Didi Adventure chúng tôi đã may mắn được thưởng thức trọn vẹn trong một cuộc du ngoạn đến Hang Kia – Pà Cò vào những ngày đầu hè oi ả…

Cá đồ, Hàng Kia – Pà Cò.

Vốn chỉ được thưởng thức những món cá quen thuộc ai cùng biết như cá kho, nướng, rán hoặc hấp bia để gia giảm vị tanh, tính hàn, nên trong 1 dịp du lịch tới bản Hang Kia – Pà Cò, ở qua đêm tại một homestay ở con dốc đầu bản, được chủ nhà tiếp đãi món cá đồ, tôi đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

Món cá đồ - món ăn độc đáo của người Mông ở bản Hang Kia - Pà Cò
Món cá đồ – món ăn độc đáo của người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò

Lật mở từ từ những lớp lá dong được gói chắc chắn và tỉ mỉ, những miếng cá thơm nức dần hiện ra trước con mắt tò mò của tôi. Nhanh miệng nếm thử, tôi hoàn toàn bị món ăn dân dã, đặc sắc của người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò thuyết phục.
Món cá đồ là một trong số những món ăn truyền thống của người Mông ở bản Hang Kia. Sau khi những chú cá nhỏ được bắt dưới suối còn tươi nguyên được làm sạch, tẩm ướp kĩ càng cùng gia vị và sả băm nhỏ, gừng, ớt, rau thơm. Cá được bọc kín bằng dây lạt trong những lớp lá dong xanh ngắt đã được rửa sạch sẽ được ngắt từ trong vườn nhà. Sau đó, cá đặt cá lên chõ để đồ. Thời gian đồ tùy thuộc vào khối lượng của con cá, tuy nhiên dù đồ lâu một chút, món cá đồ vẫn sẽ giữ nguyên vẹn vị thơm ngon nhờ được bọc kỹ trong lá, thêm vào đó, vị ngọt không mất đi vừa mềm vừa dai chứ không khô như khi ta rán hay nướng. Nhưng nếu chế biến không kĩ, cá đồ không vừa độ, gia vị không đầy đủ món ăn sẽ có mùi tanh, thậm chí gây chột bụng.
Sau khi cá đã chín, mở mút lạt buộc, và khẽ khàng gỡ từng lớp lá dong. Hơi nóng được hun trong gói với nhiều lớp lá dong phả ra một mùi thơm rất hấp dẫn. Khi đưa đũa gắp cá nếm thử, vị ngọt của cá bắt đầu tan trên đầu lưỡi quyện với mùi thơm của các loại gia vị làm chúng tôi không ngường nổi việc hít lấy hít để.

Mèn Mén, Hang Kia – Pà Cò.

Ngô là loại cây trồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế của đồng bào người Mông ở Hang Kia – Pà Cò (và bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này khi đặt chân đến Hang Kia, từng đồi ngô , chính vì thế, hầu hết các món ăn đặc sản và truyền thống ở nơi đây đều có một chút liên quan đến ngô. Một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng nhất của người Mông là mèn mén, thậm chí có người tường nói với tôi “Nếu đến với đồng bào Mông mà chưa được ăn mèn mén thì coi như chưa đến”. Để chế biến món mèn mén, người Mông nói chung, người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò nói riêng thường sử dụng các giống ngô địa phương rất dẻo và thơm.

ẩm thực Hang Kia - Pà Cò
Mèn mén – món ăn thơm ngon được làm từ ngô

Mèn mén được chế biến khá cầu kỳ. Ngô sau khi thu hoạch về được tách lấy hạt rồi đem xay, dùng sàng lọc bỏ vỏ và các hạt ngô to. Trước đây, phần lớn các gia đình Mông đều dùng cối đá để xay ngô nên đây là công đoạn mất rất nhiều thời gian và chủ yếu do những người phụ nữ trong gia đình đảm nhiệm. Sau khi bột ngô đã được xay nhỏ, người nấu tính toán lượng bột sao cho vừa đủ với bữa ăn của gia đình rồi cho một ít nước vào đảo đều cho bột ngô ngấm nước. Bột ngô sau khi được đánh tơi cho vào một chiếc chõ đồ bằng gỗ rồi bắc lên chảo đun. Mèn mén khi chín có hương vị thơm ngon, đậm đà. Do là món ăn khô nên mèn mén thường được ăn với một số món canh như bí đỏ, rau cải, canh xương, nước thắng cố… tạo hương vị thơm ngon, đậm đà.

Thịt lợn nướng kiểu người Mông, Hang Kia – Pà Cò.

Khác với thịt nướng dưới xuôi, ở Hang Kia – Pà Cò được tẩm ướp cầu kì, thịt lợn nướng theo kiểu người Mông được chế biến một cách vô cùng đơn giản với thịt lợn bản được tuyển chọn kĩ càng. Sau khi chọn được miếng thịt ngon, tươi, có lượng nạc và mỡ phù hợp, người Mông đem tẩm thịt với duy nhất 1 loại gia vị là muối, sau đó nướng thịt với than đến khi miếng thịt bắt đầu mềm, có mùi thơm và hơi cháy cạnh.

Thịt lợn nướng kiểu người Mông ở Hang Kia - Pà Cò
Thịt lợn nướng kiểu người Mông ở Hang Kia – Pà Cò

Tuy chỉ được tẩm ướp và chế biển một cách vô cùng đơn giản, nhưng thịt lợn nướng người Mông luôn là một high-recommend bạn nhất định phải thử khi đến với Hang Kia – Pà Cò. Hương thơm vẹn nguyên từ thịt, cùng hương vị đặc biệt của món thịt nướng này chắn chắn sẽ khiến bạn mê mẩn mãi không thôi.

Vậy bạn còn chờ gì nữa? Đến Hang Kia – Pà Cò khám phá những món ăn truyền thống đặc sắc của người Mông ngay thôi nào. Đi, đừng ngại!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.