Mù Cang Chải – “Lúa Vàng Trên Rẻo Cao”

“Lúa ngỡ ngàng reo chiều đỉnh Chải

Chân vồn vã bước nắng đồi thang

Người đi luyến nhớ tình nương rẫy

Kẻ ở hoài vương nghĩa núi ngàn

Thắm biếc triền cao dàn bậc lượn

Bờ cong ruộng thấp trải hoe vàng

Du đời thắng cảnh tâm hòa quyện

Tạm biệt mà lòng vẫn nặng mang”

(Cảnh đẹp ruộng thang – Lương Tú)

Đến với Mù Cang Chải dù chỉ một lần, du khách sẽ cảm nhận được sự giàu có của thiên nhiên, bản sắc văn hóa, tình người ấm áp gửi trao. Chẳng ngoa khi nói Mù Cang Chải là thiên đường của ruộng bậc thang Việt Nam, bạn sẽ phải choáng ngợp bởi vẻ đẹp biến thiên của những ruộng bậc thang,  khi xuất hiện như những vệt loang ấn tượng mùa nước đổ, khi xanh ngát nối thẳng vào màu thăm thẳm của bầu trời như “nấc thang lên thiên đường”, khi nhuộm sắc vàng bao la của lúa cùng những sinh hoạt đời thường giản dị đến độc đáo của đồng bảo dân tộc thiểu số trong các bản làng.

Đến Mù Cang Trải vào thời điểm nào?

Bạn nên đến Mù Cang Trải vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 là mùa lúa chín, đây là thời điểm Mù Cang Chải sẽ khoác lên mình tấm áo vàng rực một màu lúa. Những ruộng bậc thang vào mùa lúa chín vàng óng trải dài tận phía chân trời, những ánh mắt ngây thơ hồn nhiên của trẻ nhỏ vùng cao Mù Cang Chải đẹp như một bức tranh hoàn hảo và say đắm lòng người.

Những thửa ruộng bậc thang được chăm chút bao đời của người Mông đã bắt đầu ngả vàng trên các cánh đồng. Người dân tộc vùng cao Yên Bái làm ruộng ngay trên những sườn núi. Qua xuân, người ta phải chờ đến khi mưa xuống, khi những thửa ruộng bậc thang ngập nước (gọi là mùa nước đổ), mới bắt tay vào cấy vụ lúa duy nhất trong năm. Những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của người Dao, người Mông, người Hà Nhì, người Giáy, người Tày, người Xa Phó, người Nùng, người Pa Dí… đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên những kiệt tác.

Đường đến Mù Cang Trải?

Từ Hà Nội vượt qua đèo Khế để sang đất Yên Bái rồi từ đó, cứ theo con đường này qua Nghĩa Lộ mà thẳng đến với Mù Cang Chải. Trước khi đến với những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn, hãy dừng chân lại Tú Lệ, thưởng thức xôi nếp nương với gà đồi thơm phức, trước khi vượt con đèo Khau Phạ ngoằn nghoèo gần 20 km để đến với xứ Mù.

Đường qua La Pán Tẩn và Chế Cu Nha, hai xã có những thửa ruộng đẹp nhất Mù Cang Chải, chẳng ai có thể đi qua ngay mà không dừng lại ngắm nhìn những kiệt tác của người H’Mông đang rực rỡ chờ ngày thu hoạch. Những cô cậu bé chăn trâu sát đường quốc lộ, đùa nghịch bên những hàng rào. Xa xa, vài chiếc lán được dựng để canh lúa. Người Mông sống trên cao, họ chỉ xuống để trông lúa rồi lại lên tít trên cao ở. Mảnh đất Yên Bái với những tầng đất dễ dàng sụt lở lại có những ruộng bậc thang vững chắc và tuyệt đẹp đến thế.

Mù Cang Trải – thiên đường ruộng bậc thang 

Mù Cang Chải đã trở nên gần gũi và nổi tiếng hơn với khách du lịch trong và ngoài nước. Cả huyện Mù Cang Chải có 2.200 ha ruộng bậc thang, trong đó 500 ha ruộng bậc thang của ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công nhận là một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia vào ngày 18.10.2007. Trong vòng bán kính trải rộng 20 km, các thửa ruộng được xếp đặt giữa hai bên lưng chừng núi, thấp dần xuống tận dòng sông biếc xanh phía dưới.

Mùa lúa chín, cả con đường quốc lộ nhuộm một màu vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang trải rộng đến tận sát con suối dưới thung, của những khuôn mặt rạng rỡ mùa thu hoạch và của nắng vàng như mật. Khắp vùng thung lũng thơm mùi lúa mới, thấp thoáng trên cánh đồng bóng khăn xanh khăn đỏ trong biển lúa vàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.