Mua Gì Về Làm Quà Sau Chuyến Du Lịch Sapa?

Mua Gì Về Làm Quà Sau Chuyến Du Lịch Sapa?

Chuyến du lịch Sapa sắp kết thúc, bạn muốn mua sắm một chút quà dành tặng bạn bè, người thân sau chuyến đi, nhưng lại không biết mua gì? Cùng DiDi Adventure tham khảo một vài món đồ hay ho bạn có thể mua làm quà  đem về dành tặng những người thân yêu trước khi lên xe, trở về nhà nhé!

Đồ thổ cẩm

Đồ thổ cẩm được bày bán ở khắp các điểm du lịch tại Sapa, nhưng nếu không chú ý, bạn sẽ mua phải hàng dệt hoặc hàng Trung Quốc. Với thổ cẩm của đồng bào dân tộc thì đường khâu hơi thô, màu sắc được pha trộn hài hòa, hơi tối chứ không rực rỡ và mượt mà như đồ dệt. Vì vậy, bạn nên xem xét kỹ trước khi mua một món thổ cẩm về làm quà.

Sản phẩm thổ cẩm của người dân tộc tại Sapa

Bạn có thể ghé qua các quầy hàng ở chợ Sapa, hoặc ở khu phố Cầu Mây để lựa chọn. Ở đó bày bán rất nhiều đồ thồ cẩm đẹp mắt và nhiều màu sắc.

Thịt trâu gác bếp

Món ăn này vốn dĩ được chế biến bởi người Thái đen, nhằm dự trữ thực phẩm cho mùa mưa lũ hoặc những chuyến đi rừng dài ngày. Những mảng thịt thăn, thịt bắp được cắt dọc, ướp gia vị, lá rừng rồi treo lên gác bếp hun khói. Thịt trâu được hạ xuống sau 8 tháng đến một năm. Khói ám lâu ngày khiến thịt trâu có mùi hắc hơi khó ngửi, tuy nhiên càng nhai càng ngọt, từng thớ thịt cay thơm khiến những ai từng thưởng thức khó lòng quên được.

Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Sapa

Thịt trâu gác bếp được bày bán khá nhiều tại chợ Sapa, giá khoảng 800.000-1.000.000 đồng/kg tùy chất lượng. Nhưng để mua được loại thịt trâu chất lượng của đồng bào dân tộc, bạn nên mua tại bản làng như: Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van, Lao Chải,…

Rượu táo mèo/rượu Sán Lùng

Có hai loại rượu nổi tiếng ở Sapa là rượu táo mèo và rượu Sán Lùng đều do người dân tộc ủ từ những loại quả và men lá rừng. Rượu táo mèo được ngâm từ quả táo mèo rừng có mùi thơm hương táo rất đặc biệt, uống có vị ngọt chát. Còn rượu Sán Lùng thì được ủ bằng loại men bí truyền của người Dao Đỏ.

Vì vậy, khi rời khỏi Sapa sau chuyến du lịch, bạn đừng quên mua hai danh tửu này về làm quà. Bạn có thể mua được rượu táo mèo tại chợ Sapa, với rượu Sán Lùng, bạn có thể đến thôn Sán Lùng ở xã Bản Xèo, Bát Xát, để thưởng thức và mua được chai rượu hảo hạng.

Các loại quả đặc sản của Sapa

Mắc cọp, táo mèo, mận hậu, đào và dâu tây chính là những đặc sản Sapa vô cùng thơm ngon bổ dưỡng mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch Sapa ngắn ngày.

Mắc cọp

Đến khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sapa) và táo mèo. Quả mắc cọp vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì không đẹp bằng lê nhập từ Trung Quốc về, giá khoảng 25.000 đồng/kg.

Táo mèo

Nói tới Sapa mọi người hay nhắc tới táo mèo Sapa. Tuy vậy rừng Sapa không còn nhiều diện tích táo mèo tự nhiên. Táo mèo chỉ còn rất ít trong vườn quốc gia Hoàng Liên và được người Mông thu hái rất sớm nên chất lượng không cao. Đa phần táo mèo tại Sapa hiện nay được mang từ Văn Chấn hoặc Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái. Chất lượng táo 2 vùng này được đánh giá là tốt hơn táo tại Sapa. Khi mua táo mèo bạn nên chọn táo màu vàng có mùi thơm nhẹ. Đó là táo chín, rất tốt để làm giấm táo hoặc ngâm rượu.

Táo mèo - đặc sản của Sapa

Mận hậu là loại mận quả khá to màu xanh, khi chín chuyển màu vàng óng. Mận có vị ngọt thanh không chua, được trồng khá nhiều ở khu vực Ô Quy Hồ và quanh thị trấn . Mận hậu chín vào khoảng tháng 5 cùng mùa với đào Sapa, giá cả cũng tùy từng năm được mùa hay mất mùa. Năm được mùa khoảng 20.000-30.000 đồng/kg, năm mất mùa có thể lên tới 50.000 đồng/kg.

Đào Sapa

những trái đào mọng - món quà từ Sapa

Còn đào Sapa khi vào mùa, đồng bào dân tộc đây hay cho đào vào trong giỏ tre và bán dọc đường gần nhà thờ Sapa với giá khoảng 30.000-40.000 đồng/ 1 giỏ khoảng 3kg.

Bạn có thể mua tất cả những đặc sản này tại chợ hoặc các quầy hàng gần nhà thờ. Để có thể lựa được những món đồ tốt nhất, nhớ soi xét thật kĩ và trả giá khi mua hàng nhé. Đi, đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.