Mùa Thu Rủ Nhau Lên Hoàng Su Phì Ngắm Khung Cảnh Đẹp Tựa Tranh

Mùa Thu Rủ Nhau Lên Hoàng Su Phì Ngắm Khung Cảnh Đẹp Tựa Tranh

Mùa thu, nếu được gọi bằng một cái tên khác, hẳn sẽ là mùa thơ, mùa của những điều tuyệt diệu, mơ mộng và dịu dàng. Tiết trời mát mẻ, bầu trời trong và xanh hơn, lòng người tự khắc cũng mềm mại hơn. Và không chỉ có vậy, đây còn là mùa của những khung cảnh đẹp tựa tranh nơi rẻo cao miền Bắc. Nếu có dịp được đặt chân lên Hoàng Su Phì một ngày mùa thu, hẳn người ta sẽ mãi nhớ nhung khung cảnh lúa chín dát vàng cả non cao cùng với sắc hoa tam giác mạch e ấp nơi sườn đồi.

Một mùa thu thật đẹp đang về trên Hoàng Su Phì – Ảnh: tuanhuyen2005

Nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, cách trung tâm Hà Giang 110km, Hoàng Su Phì là cái tên, là vùng đất trong mơ đối với những phượt thủ. Với những kẻ lãng du, trái tim không ngủ yên và đôi chân không ngừng di chuyển, thì nơi đây được xem như một thiên đường gần ngay trước mắt, nhất là mỗi độ gió heo may mang mùa thu về thật dịu dàng. Mảnh đất nơi vùng cao này, đã đón và tiễn biết bao con người, có người trở về lần nữa, có người mang theo nỗi nhớ nhung về khung cảnh nơi đây để mãi bồi hồi xuyến xao.

Tháng 9, tháng 10 lại đến và sắp đi qua, mỗi năm đến độ này, mảnh đất Hoàng Su Phì lại được những phượt thủ nô nức kéo nhau về đây săn mùa vàng. Người ta đã đến, có hẹn với nơi đây rồi quay lại, người ta chưa từng đến nhưng bị hớp hồn ngay từ giây phút đầu chạm mắt, nhất định phải đến nơi đây ngắm mùa lúc chín dát vàng cả non cao cho thỏa lòng ước nguyện. Thu về, đông sắp sang, vậy mà vẻ đẹp hùng vĩ nơi núi cao hòa quyện cùng khung cảnh yên bình của những ruộng bậc thang vẫn khiến người ta mê mẩn đến lạ kì.

Sắc vàng nơi nương cao – Ảnh: tuanhuyen2005

uộng bậc thang ở Hoàng Su Phì được tạo nên không phải bởi ai khác, mà chính nhờ đôi bàn tay cùng với sự cần cù của người dân lao động vùng cao, đã biến mảnh đất khô cằn này, thành những cánh đồng bao la kéo dài đến tận chân trời, quanh co xếp lớp tạo thành bậc thang tựa như có thể chạm đến chín tầng mây. Phượt thủ một vòng đi hết cánh cung săn lúa chín nơi Y Tý, nơi Mường Hum, nơi Tú Lệ, để rồi gom trọn cả mùa thu rực rỡ ấy tại Hoàng Su Phì. Và rồi, người ta đã có một mùa thu thật đẹp, thật trong veo mà cũng ấn tượng, hệt như nắng mùa thu dịu nhẹ vấn vương.

Nếu có một màu để miêu tả về mùa thu nơi Hoàng Su Phì, hẳn chỉ có một màu duy nhất, nổi bật và rực rỡ, khiến cho nơi đồi núi cao hùng vĩ này được khoác lên một tấm áo mới tuyệt đẹp màu vàng. Vàng của triền lúa óng ả kéo dài cả một không gian rộng lớn, đi đâu người ta cũng chỉ thấy màu vàng ấy. Đó đâu chỉ là sắc vàng khiến du khách đến đây phải ngỡ ngàng, không thêt thốt lên được câu nào, mà chỉ lặng người và thu trọn vào tầm mắt khung hình lộng lẫy này thôi. Mà hơn thế nữa, đây còn là màu của sự trù phú, ấm no và thành quả lao động của những người dân tộc thiểu số.

Thu hoạch mùa vụ – Ảnh: tuanhuyen2005

Nắng mùa thu dịu nhẹ, sớm mai sương còn mải chơi, tung tăng trên những bậc thang cao vót, màu vàng ẩn hiện tạo nên một khung cảnh thiên nhiên đẹp lộng lẫy mà cũng huyền bí đến lạ kì. Núi non trùng điệp màu xanh, khiến cho bao phượt thủ phải ngỡ ngàng, thì nay dường như cũng lép vế bởi mùa vàng rực rỡ, óng ả và quyến rũ. Những nếp nhà tranh ẩn hiện, bầu không khí thanh sạch cùng với cơn gió heo may se lạnh mang cả hương lúa dịu ngọt vấn vít bên cạnh người khách lãng du.

Sự ấm no trù phú

Đi giữa mùa thu Hoàng Su Phì, để thấy rằng, hóa ra không cần đi đâu xa, ngay tại Việt Nam cũng có những mùa thu đẹp nao lòng đến vậy. Để thấy rằng mảnh đất vùng cao này, đã khiến cho biết bao trái tim lạc nhịp vì điều gì. Hoàng Su Phì những ngày thu đẹp nhất, trong veo nhất, không chỉ có lúa mà còn thấp thoáng đâu đó sắc hoa tạm giác mạch dịu dàng. Mùa lúa, mùa hoa cùng hòa quyện tạo nên bức tranh vùng cao đầy màu sắc.

Cứ đi rồi sẽ đến, mùa thu đang đi những bước chân vội vã, cơn gió heo may dường như cũng lạnh hơn. Liệu bạn có bỏ quên điều gì trong số những điều cần làm trước khi mùa đông đến, một năm mới kết thúc? Phải chăng là cái hẹn với mảnh đất Hoàng Su Phì một ngày mùa thu tháng 10, để được đắm mình trong bức tranh mùa vàng, trong không khí mà chốn thị thành không thể tìm thấy được?

Nguồn: Thu Huyền – Mytour.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.