Đặc Sắc Nét Ẩm Thực Người Mường Bản Ngòi Hoa

Đặc Sắc Nét Ẩm Thực Người Mường Bản Ngòi Hoa

Những món ăn đơn giản, dân dã, mang hương vị của thiên nhiên núi rừng, sông suối chính là thứ đã tạo nên nét đặc sắc trong ẩm thực của người Mường Cổ tại bản Ngòi Hoa – bản nhỏ nằm bên hồ Hòa Bình…

100% dân sinh sống ở bản Ngòi Hoa là người dân tộc Mường. Vì vậy, nói đến độc đáo ẩm thực bản Ngòi Hoa là nói tới nét văn hoá của những con người Mường hồn hậu toát lên trong mỗi món ăn, thức uống thường nhật, trong cách họ ăn như thế nào, bày biện ra sao. Vậy nên, khi bạn thưởng thức ẩm thực ở bản Ngòi Hoa, tức là bạn đang được tiếp xúc với chính những giá trị của cuộc sống lao động, nếp sống bao đời nay của những con người sống ở mảnh đất này.

Là một bản làng nhỏ dường như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài, nên một trong số yếu tố tạo nên nét độc đáo của ẩm thực nơi đây chính là nguồn nguyên liệu tự nhiên, hoàn toàn organic. Khác với những con  người hiện đại sống nơi phố thị, chen lấn trong một thế giới cứng nhắc với những khối bê tông, những món đồ ăn không rõ nguồn gốc, cuộc sống của những người Mường ở bản Ngòi Hoa gắn liền và phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên và chủ yếu là dựa vào nguồn thủy sản dồi dào hồ lớn Hòa Bình mang lại. Vì thế nên đến với bản Ngòi, bạn chắc chắn sẽ được những con người hồn hậu nơi đây chiêu đãi các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng làm từ cá, đặc biệt là món cá hồ Hòa Bình nướng.

Món cá hồ Hòa Bình nướng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng là best-seller của ẩm thực bản Ngòi Hoa
Thơm ngon, bổ dưỡng món cá nướng hồ Hòa Bình

Nguồn thực phẩm do tự nuôi trồng và chăn nuôi. Với vị trí nằm sát bên bờ hồ Hòa Bình, tạo nên sự màu mỡ, trù phú cho mảnh đất này. Mùa vụ thu hoạch tốt tươi, thủy sản phong phú. Và đặc biệt tất cả các loại gia súc ở đây đều được chăn thả tự nhiên, có thóc ăn thóc, có giun ăn giun. Vì vậy, mà thịt lợn hay thịt gà bản bao giờ cũng có mùi vị thơm ngon và ngọt hơn các loại thịt ở thành phố. Đây cũng chính là sự quý giá và hấp dẫn nhất của các món ăn vùng rừng núi.

Thịt trâu lá lồm - món ăn đậm hương vị Tây Bắc ở bản Ngòi Hoa
Thịt trâu lá lồm cũng là một món ăn vô cùng thơm ngon mà bạn sẽ được thưởng thức khi đến với bản Ngòi Hoa

Cái độc đáo ẩm thực bản Ngòi Hoa mà bạn dễ cảm nhận nhất chính là hương vị. Các món ăn ở đây thường được chế biến khá đơn giản và mang các vị đặc trưng là cay, đắng và chua. Đối với các món nướng thì thường không quá cầu kì về gia vị để người ăn có thể cảm nhận rõ vị ngon ngọt của thịt. Tuy vậy, họ lại khá cầu kì trong cách trình bày, đặc biệt là trên một mâm cỗ lá. Theo quan niệm của người Mường, đối với mâm cỗ cho người sống thì phần lá phải hướng vào trong, phần gốc hướng ra ngoài. Còn đối với người chết thì ngược lại. Đây là một quy tắc khá nghiêm ngặt, không thể vi phạm bởi người Mường tin rằng, sự vi phạm sẽ mang lại những điều dữ hoặc làm mất lòng khách. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra tất cả những điều đặc biệt này khi ghé thăm và thưởng thức những món ăn ẩm thực bản Ngòi Hoa.

Mâm cỗ lá - mân cỗ đặc sắc, truyền thống của người Mường Cổ

Một số món ăn của người dân tộc Mường làm nên sự độc đáo ẩm thực bản Ngòi Hoa là: thịt lợn mán, gà đồi. cá nướng,…đặc biệt là cỗ lá với các món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt lợn. Chỉ vào những ngày lễ truyền thống hay nhà có khách quý người ta mới làm mâm cỗ cầu kì như vậy.

Trong văn hóa ẩm thực của người Mường nói chung và nét độc đáo ẩm thực bản Ngòi Hoa nói riêng. Rượu là một nét đặc trưng không thể thiếu trong một bữa ăn hoàn chỉnh, đủ vị. Vị thơm cay nồng của rượu kết hợp với khung cảnh nhà sàn, trong âm vang tiếng nhạc cồng chiêng, hoà cùng những lời ca tha thiết của các chàng trai, cô gái Mường sẽ giúp bạn tận hưởng được trọn vẹn nét nét độc đáo ẩm thực bản Ngòi Hoa.

Vậy bạn còn chờ đợi gì nữa? Đi, đừng ngại!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.