Nét Đẹp Hồn Hậu Của Con Người Ở Bản Ngòi Hoa

Chỉ với vài lần gặp gỡ, tiếp xúc, đôi ba câu chuyện đưa trên môi, tôi đã có thể cảm nhận được nét hồn hậu, sự hiếu khách, cởi mở và chân tình của những con người sống ở bản Ngòi Hoa – bản nhỏ còn nguyên nét hoang sơ ven hồ lớn Hòa Bình.

Ngòi Hoa – vùng đất yên bình, nơi sinh sống của những người Mường hồn hậu


Bản Ngòi Hoa là nơi cứ trú của đồng bào dân tộc Mường, đây cũng được xem là một trong những bản Mường cổ nhất thuộc xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Với 300 nhân khẩu trên một mảnh đất nằm tách biệt hoàn toàn với cuộc sống hiện đại. Những con người ở đây, họ sống bình dị, hiền hòa và ấm áp.

Cuộc sống bình dị của những người Mường ở bản Ngòi Hoa


Một trong những điều tạo nên nét đẹp đôn hậu của con người bản Ngòi Hoa chính là cuộc sống bình dị đến lạ lùng. Một mảnh đất không khói bụi, không bon chen, không đố kị. Những con người ở đây, họ bận rộn với trồng trọt, chăn nuôi, với những công việc đời thường gắn liền với mảnh đất này. Lần đầu tiên tôi đến đây, tôi nghĩ mình sẽ tìm được cho mình một bầu không khí trong lành để hít thở. Nhưng hơn thế, tôi đã tìm thấy sự được sự trong lành cho tâm hồn.

Sự hiếu khách
Bản Ngòi là mảnh đất xa lạ với tôi. Thế nhưng, tôi dường như không thấy lạc lõng ở mảnh đất này. Thật lạ lùng! Tôi không nghĩ những người dân ở đây họ lại mến khách đến thế. Một nơi du lịch chỉ mới được phát triển, khai thác. Cứ nghĩ rằng người dân ở đây sẽ nhìn khách du lịch như một người từ “hành tinh khác” những người lạ lẫm, khác biệt… thế nhưng không, đến với Ngòi Hoa, bạn sẽ được đối xử như với một vị khách quý, được mời nước lá rừng, cỗ lá, được lắng nghe những tiếng công chiêng chào mừng – những điều mà người Mường ở bản Ngòi Hoa chỉ làm với những người hộ trân quý và coi trọng.

Buổi tối, du khách có thể tham gia trải nghiệm làm bánh trưng, bánh ống...; xem văn nghệ của bản, giao lưu với trẻ em trong bản Ngòi Hoa
Buổi tối, bạn có thể tham gia trải nghiệm làm bánh trưng, bánh óc với những con người hồn hậu nơi bản Ngòi Hoa.

Tôi đã có trải nghiệm thú vị khi được ngồi học cách gói bánh với mấy cô bác ở đây. Với một đứa con gái thành phố, lại thêm một “lần đầu tiên” nữa dành cho tôi. Những gương mặt hiền hậu, họ vui vẻ đón nhận và kể cho tôi nghe về những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người dân tộc Mường. Những câu chuyện vui trong cuộc sống hàng ngày, những điều thật giản dị, nhưng tôi cảm thấy sự hạnh phúc và chất phác trên gương mặt của họ.

Những nụ cười thân thiện của con người ở bản Ngòi Hoa

Người Mường ở Bản Ngòi Hoa
Người Mường ở Bản Ngòi Hoa

Chỉ vài trăm con người ở mảnh đất yên bình với những mái nhà đơn sơ. Bớt đi những tiếng còi xe nên tôi có thể lắng nghe rõ hơn âm thanh của cuộc sống. Từ người già, đến trẻ nhỏ, những gương mặt xa lạ nhưng họ khiến tôi thấy ấm áp và an toàn bởi chính những nụ cười và ánh mắt hiền hậu. Không có công nghệ, không có những sự rực rỡ,màu mè và âm thanh ồn ào. Chẳng biết họ tìm đâu ra niềm vui ở mảnh đất “nghèo nàn” này. Thiếu thốn về vật chất nhưng họ giàu có về tinh thần, về thiên nhiên và sự thanh thản. Những nét đẹp hồn hậu của con người bản Ngòi Hoa đã khiến tôi hiểu ra đâu là giá trị của của sống, đâu là nụ cười giản dị mang đến niềm hạnh phúc thật sự.


Nhiều hơn cho cái gọi là một chuyến đi du lịch. Không chỉ là khám phá, là trải nghiệm, là chiêm ngưỡng, mà tôi còn học được cả một bài học lớn về cuộc sống. Đôi khi chúng ta không cần phải quá lo nghĩ hay bận lòng, chính những điều giản dị, đơn sơ cũng có thể mang đến cho bạn niềm vui thực sự. Như những gương mặt với nét đẹp hồn hậu của con người bản Ngòi Hoa này, họ luôn sẵn sàng mở lòng đón nhận những vị khách từ phương xa. Đi, đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.