Lên Bản Cát Cát – Sapa Ngắm Cuộc Sống Bình Yên Của Người H’mong

Lên Bản Cát Cát – Sapa Ngắm Cuộc Sống Bình Yên Của Người H’mong

Là một điểm đến độc đáo, được hầu hết cả du khách đến Sapa thăm quan lựa chọn, đến với bản Cát Cát, bạn sẽ được khám phá vẻ đẹp bình yên của làng bản cổ xưa đã được hình thành từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp vào thế kỉ 19, được tìm hiểu về con người cũng như cuộc sống của người dân H’Mông, mọi thứ sẽ đem lại cho bạn những cảm nhận sâu sắc về Cát Cát nói riêng, Sapa nói chung

Vị trí địa lý của bản Cát Cát Sapa

bản Cát Cát - Sapa

Bản Cát Cát thuộc xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai.Từ trung tâm thị trấn Sa Pa, theo con đường hướng về phía núi Fansipan khoảng gần 2km, bạn sẽ đến bản Cát Cát. Nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, giữa mây ngàn gió núi, Cát Cát là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu và khám phá đời sống văn hóa của con người vùng cao Tây Bắc.

bản Cát Cát - Sapa
Toàn cảnh vẻ đẹp bình yên của bản Cát Cát

Vẻ đẹp tự nhiên Cát Cát – Sapa

Chẳng phải ngẫu nhiên, bản Cát Cát được cho là ngôi làng đẹp nhất vịnh Bắc Bộ. Với những nét độc đáo, đậm sắc màu của một bản làng vùng cao Tây Bắc, Bản Cát Cát – Sapa từ lâu đã trở thành điểm du lịch ấn tượng, không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước khi du lịch Sapa.

bản Cát Cát - Sapa

Bản Cát Cát là nơi sinh sống của người dân tộc Mông, được hình thành từ thế kỷ XIX. Đầu thế kỷ XX người Pháp đã lựa chọn nơi này làm địa điểm nghỉ dưỡng cho các quan chức cấp cao. Dù chỉ nằm cách trung tâm Sapa gần 2 km, bản Cát Cát vẫn có trong mình vẻ đẹp bình yên mà không kém phần thơ mộng. Bước từ thị trấn Sapa đến bản, bạn dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt trong không khí, thanh âm và cảnh vật.
bản Cát Cát - Sapa
Bản nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, phía trong thung lũng với ba bề là núi. Có tới gần 80 hộ dân hầu hết nằm dọc theo con đường bậc thang lát đá giữa bản, ,một số khác nằm rải rác trên các sườn núi. Đi thêm mấy trăm mét bậc thang nữa là tới trung tâm Cát Cát – đó là nơi hội tụ của 3 dòng suối ngày đêm rì rào bao gồm: suối Vàng, suối Bạc và suối Tiên Sa cùng ngọn thác Cát Cát ầm ầm, tung bọt trắng xóa. Hai chiếc cầu treo là cầu A Lứ và cầu Si nằm ngay cạnh thác là địa điểm độc đáo mà hứa hẹn sẽ cho bạn những shot hình kỉ niệm độc đáo, thú vị.

Nét đẹp văn hóa bản Cát Cát – Sapa

Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, núi rừng thênh thang, thơ mộng, bản Cát Cát còn hấp dẫn bạn bằng nét văn hóa truyền thống đặc sắc và đa dạng của đồng bào dân tộc H’mong.
Người H'mong bản Cát Cát - Sapa
Ngoài trồng lúa, người H’mong ở Cát Cát – Sapa còn phát triển thêm nhiều nghề thủ công truyền thống có lịch sử hàng trăm năm như trồng lanh, dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt và rèn nông cụ. Thêm vào đó, nơi đây còn có nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc, đồng độc đáo từ lâu đời với những sản phẩm được chau truốt tỉ mẩm và cẩn thận như: vòng cổ, vòng tay, dây xà tích, nhẫn… Những sản phẩm tinh xảo, độc đáo được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của những con người nơi đây không chỉ đem lại sức sống cho bản làng mà còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Mông được bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thế hệ. 
Nguời H'mong bản Cát Cát - Sapa
Những đứa trẻ người H’mong vô tư chơi bập bênh, tiếng cười quyện vào tiếng chuông gió
Chưa dừng lại ở đó, người dân nơi đây còn bảo tồn được rất nhiều phong tục, tập quán đặc biệt, đậm đà bản sắc Cát Cát, trong đó không thể không nhắc tới Tục Kéo Vợ. Tục lệ này diễn ra như sau: Khi người con trai đem long yêu một cô gái, anh ấy sẽ tổ chức làm cỗ rồi mời bạn bè để nhờ kế hoạch “kéo” cô ấy về nhà rồi giữ cô trong vòng 3 ngày. Sau đó, nếu cô gái kia đồng ý làm vợ của anh ta thì 2 người sẽ tiến hành lễ cưới chính thức. Còn nếu bị từ chối thì họ cùng nhau uống bát rượu kết bạn và mọi chuyện sẽ trở lại bình thường. Lễ cưới của người Mông ở bản thường diễn ra trong vòng từ 2 đến 7 ngày.
Vậy bạn còn chờ đợi gì nữa? Hãy thử dành thật nhiều thời gian khám phá vẻ đẹp bình yên của ngôi làng bản cổ xưa đã được hình thành từ thời kháng chiến chống Pháp Cát Cát – Sapa cùng Didi Adventure chúng tôi và thử tìm hiểu về cuộc sống của những con người H’Mông nơi đây nhé, chắc chắn, bạn sẽ có những cảm nhận sâu sắc hơn về Sapa!

Leave a Reply

Your email address will not be published.