Ngắm Nhìn Kiệt Tác Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Ngắm Nhìn Kiệt Tác Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Những ngày này, nếu bạn bỏ chút thời gian đến Hoàng Su Phì – Hà Giang, chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang mềm mại, vắt ngang những triền núi nước đầy ruộng lóng lánh như 1 chiếc gương khổng lồ nhiều tầng lớp… tạo nên một bức tranh sắc màu độc đáo… bức tranh mang tên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Ruộng Bậc thang Hoàng Su Phì – kiệt tác của con người và tự nhiên

Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên đất dốc của rất nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới. Do ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu rồi bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về. Ở Hoàng Su Phì, ruộng bậc được cho là xuất hiện gần 300 năm trước, được khai phá, hình thành từ rừng già, được duy trì kiến tạo và mở rộng bởi công sức, sự cần cù, sự chịu khó của những con người.

Hơn cả những thửa ruộng đơn thuần, chỉ để canh tác, cấy trồng, thu hoạch và duy trì cuộc sống, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn là một kiệt tác thức sự, một bức tranh phản ánh chân thực đời sống người dân nôi địa đầu tổ quốc,sự kết tinh của sáng tạo và đức tính cần cù, kỹ năng canh tác sản xuất nông nghiệp ở trình độ cao của con người nơi đây. Những thửa ruộng bậc thang nơi đây cũng đánh dấu quá trình định canh định cư, đem lại cuộc sống ấm no hơn cho các hộ gia đình tại Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Nếu đến Hoàng Su Phì những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên lắm với một Hoàng Su Phì mùa nước đổ. Chẳng giống Y Tý hay Sapa lúc lúa vào đòng, Mù Cang Chải khi lúa đơm bông và vàng rực, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì với đặc trưng bởi độ cao, độ dốc và độ hiểm trở là một bức điêu khắc độc đáo, mà có lẽ bạn sẽ chẳng tìm thấy ở nơi nào đó khác. Được đất trời ưu ái hơn những huyện khác của tỉnh Hà Giang, đất đai nơi đây màu mỡ, phì nhiêu và đặc biệt thích hợp với cây lúa nước. Vào những ngày cuối xuân, đầu hạ, bà con nơi đây tất bật chuẩn bị cho vụ mùa mới, ruộng được dọn sạch, san đều, dẫn nước vào để chuẩn bị reo mạ. Tất cả, tạo nên một diện mạo mới cho những thửa ruộng bậc thang nơi đây, tạo nên một Hoàng Su Phì mùa nước đổ – lạ lẫm, xinh đẹp và đáng để ghé qua một lần trong đời.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Khác với tháng 5 mùa nước đổ, tháng 10 đến, không gian Hoàng Su Phì bừng sáng trong sắc vàng của hơn 700 ha lúa đương chín. Sau gần 6 tháng lao động miệt mài trên những thửa ruộng có độc dốc lớn, dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời mùa hạ, thành quả mà những con người cần cù nơi đây nhận được chính là những một thiên đường lúa chín mang tên Hoàng Su Phì mùa lúa chín. Nếu đã đến Mù Cang Chải, hay Y Tý, chẳng có lý do gì để bạn không bớt chút thời gian và đến nơi đây vào những ngày giữa thu – khi sắc vàng của lúa trộn với sắc vàng của nắng, khi không khí thơm lừng hương lúa chín, khi nụ cười hồn hậu của những cô sơn nữ Hoàng Su Phì tỏa sáng cả không gian nơi địa đầu tổ quốc.

Hoàng Su Phì luôn đẹp, một vẻ đẹp pha trộn hài hòa của thiên nhiên, rừng núi, độ cao, địa hình và con người. Didi tin chắc rằng, đến đây vào mùa nào, bạn cũng sẽ ngạc nhiên, ngỡ ngàng và choáng ngợp bởi mọi thứ. Vì vậy, nếu rảnh rảnh, hãy đi, đừng ngại bạn yêu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.