Ngòi Hoa – Vẻ Đẹp Bị Bỏ Quên Miền Tây Bắc

Ngòi Hoa – Vẻ Đẹp Bị Bỏ Quên Miền Tây Bắc

Hè này, nếu những bãi biển đông đúc khiến bản cảm thấy chán nản, hãy thử làm mới trải nghiệm mùa hè của bạn bằng những khoảnh khắc thú vị ở bản Ngòi Hoa – vùng đất xinh đẹp bị bỏ quên miền Tây Bắc

Bản Ngòi Hoa là thuộc xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, nằm cách cảng Thung Nai hơn 1 giờ đồng hồ di chuyển bằng tàu thủy trên hồ lớn Hòa Bình. Đây được cho là một trong số những bản Mường Cổ đẹp nhất của tỉnh Hòa Bình, là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mường những người sống sống chủ yếu nhờ dựa vào đánh bắt, nuôi trồng thủy sản ở hồ Hòa Bình, nơi trú ẩn đầy an yên cho những ai đã quá chán ghét khung cảnh xô bồ ở những khu du lịch lớn.

Để đến được bản Ngòi Hoa, bạn phải vượt qua 22km đường thủy qua hồ Hòa Bình - nơi được mệnh danh là vịnh Hạ Long trên núi

Để đên với bản Ngòi Hoa, bạn phải trải qua quá trình di chuyển hơi phức tạp một chút. Đầu tiên là di chuyển bằng ô tô, hoặc xe máy vượt qua gần 100 km đến với cảng Thung Nai, sau đó đợi và bắt tàu vượt qua hơn 22 km đường thủy trên hồ lớn Hòa Bình.

Nhìn từ xa, bản thấp thoáng trong mầu xanh ngút ngàn của những ruộng ngô, vườn cây trái phủ tràn đồi núi, nếp nhà. Càng đi sâu phong cảnh càng đẹp và bình yên, bỏ lại phía sau cảm giác ngột ngạt, oi nồng của những ngày nắng nôi đầu hạ.

Âm thanh rộn rã của tiếng cồng, chiêng ở bản Ngòi Hoa

Tàu cập bến, bạn sẽ được chào đón trong những âm thanh rộn ràng của tiếng cồng, chiêng, thanh âm đặc trưng của văn hóa rừng núi Hòa Bình. Những cô gái, chàng trai Mường trong trang phục truyền thống, nở nụ cười rạng rỡ, khiến mọi người trong đoàn vừa đặt bước chân đầu tiên tới đây đã thiện cảm.

Người Mường ở Bản Ngòi Hoa

Bản Ngòi là một trong những bản Mường cổ nhất của tỉnh Hòa Bình, là nơi sinh sống của gần 90 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, đều là người dân tộc Mường, xa xưa còn có tên là Bưa Dâm. Theo tiếng Mường, “bưa” nghĩa là vạt đất bằng phẳng trên núi cao, còn “dâm” nghĩa là nơi có nhiều cây gỗ lớn hoặc nơi có bóng râm mát mẻ.

Hai Bà Cháu người Mường ở bản Ngòi Hoa

Đến với bản Ngòi Hoa, bạn dễ dàng cảm nhận nơi đây vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ với những nếp nhà sàn mái cọ, các mế, các em mặc váy Mường chân chất thôn quê.

Hồ Hòa Bình đẹp như tranh vẽ nhìn từ bản Ngòi Hoa

Càng đi sâu vào trong bản, bạn càng cảm nhận rõ nét hơn sự xinh đẹp của phong cảnh, sự bình yên của cuộc sống nơi đây và sự dễ chịu tuyệt vời của thời tiết… Tất cả sẽ khiến bạn quên đi cảm giác ngọt ngạt, oi nóng của những ngày hè đầu hạ… Hiện nay, chỉ có đường thủy đến đảo và cũng vì thế, bản Ngòi gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Bản vẫn giữ vẻ đẹp truyền thống của người Mường, giản dị tựa bao đời nay vẫn thế.

Bản Ngòi Hoa xinh đẹp như một nàng công chúa ngủ trong rừng, giữa trùng trùng điệp điệp núi non, nơi đây như bị bỏ quên giữa những Sapa, những Mù Cang Chải, những Hà Giang…đang hot và thu hút nhiều người ghé qua. Thế nhưng nếu bạn đặt chân đến mảnh đất này một lần, Didi Adventure chúng tôi đảm bảo, bạn sẽ nhung nhớ mãi không nguôi hình ảnh nhìn mái nhà Mường Cổ, những mế, những em thơ, những chiều vàng vọt trên vịnh Ngòi Hoa…! Đi, đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.