Lên Sapa, Nhớ Ghé Thăm Bản Tả Phìn Mộng Mơ

Bản Tả phìn cách thị trấn Sapa khoảng 17km. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh yên bình và những đồ thổ cẩm xinh xắn mang đậm chất văn hoá Dao đỏ của đồng bào dân tộc nơi đây. Đến nơi đây, bạn sẽ bắt gặp nhiều hình ảnh xinh đẹp của một bản làng Sapa hoang sơ, mộng mơ, chưa bị du lịch can thiệp và làm thay đổi.

Không có thiên đường ruộng bậc thang mênh mông, hùng vĩ như Y Tý, thế nhưng cảnh sắc hoang sơ, tự nhiên, ít có sự can thiệp của bàn tay người lạ, cùng những hình ảnh độc đáo của làng nghề thổ cẩm cùng bóng dáng các mế, các em trên đường đến bản chắc chắn sẽ núi đôi chân và ánh mắt của bạn.

Ruộng bậc thang ở Tả Phìn

Dù là một điểm du lịch còn vẻ hoang sơ, nhưng Tả Phìn cũng thu hút nhiều du khách đến tham quan. Khách từ miền xuôi lên. Khách từ phương Tây đến. Ai cũng hăm hở, thích thú ngắm nhìn cảnh trí thiên nhiên với người Dao Đỏ hiền hòa, chịu thương chịu khó.

Nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng ở bản Tả Phìn“.

Bản Tả PhìnSapa được nhiều du khách biết đến với nghề thổ cẩm nổi tiếng. Những sản phẩm thổ cẩm nơi đây hoàn toàn do bàn tay khéo léo của chị em người người Dao, người Mông tạo nên, tỉ mẩn và chăm chút với những đường nét hoa văn được thể hiện qua các họa tiết cây cỏ hoa lá, chim muông…, mang đậm sắc thái núi rừng hoang sơ gắn liền với cuộc sống lâu đời của họ trên mảnh đất này.

Đến bản Tả Phìn vào một buổi trưa mùa hạ, dưới ánh nắng mặt trời chói chang, mấy cụ bà mắt mũi kèm nhèm ngồi bên hiên nhà, cần mẫn, chăm chút từng đường kim mũi chỉ cho chiếc thổ cẩm trên tay mỗi lúc một đẹp xinh. Thoáng thấy khách lạ, các bà cụ nầy nhoẻn nụ cười bày ra mấy chiếc răng bịt đồng vàng chóe. Là những thiếu nữ lội bộ hàng chục cây số đến đây, đeo bám khách mong bán được sản phẩm nào đó để có thêm thu nhập cho gia đình.

Thuốc lá – trải nghiệm must-try ở “bản Tả Phìn– Sapa.

Đến bản Tả Phìn, phần lớn du khách háo hức mua một vài món hàng dệt thổ cẩm của dịa phương. Nhưng có một dịch vụ hấp dẫn, không nên bỏ qua là đi tắm lá thuốc – một nét độc đáo trong sinh hoạt của người Dao Đỏ nơi đây.

Đến bản Tả Phìn - Sapa, phần lớn du khách háo hức mua một vài món hàng dệt thổ cẩm của dịa phương. Nhưng có một dịch vụ hấp dẫn, không nên bỏ qua là đi tắm lá thuốc - một nét độc đáo trong sinh hoạt của người Dao Đỏ nơi đây.

Vào bản Tả Phìn, thấy ở đâu có sân phơi đầy các loại cây, lá thuốc, khách cứ tự nhiên bước vào nếu muốn xông hơi, tắm lá thuốc. Từ xưa, người Dao thường dùng những vị thuốc lá từ trên rừng về nấu nước tắm vào ngày cuối năm để đón năm mới. Nhận thấy việc tắm lá thuốc có tác dụng tốt cho sức khỏe, người dân Tả Phìn đã biến nó thành sản phẩm độc đáo, phục vụ khách du lịch.

Để tắm lá thuốc theo truyền thống của người Dao Đỏ, mỗi thùng nước tắm thường dùng đến hơn 10 loại lá thuốc, thậm chí có khi dùng tới 120 loại khác nhau. Cũng như các tiệm spa, tắm hơi ở thành thị, các nhà tắm lá thuốc nơi đây có tủ đựng quần áo và tài sản cá nhân cho khách. Trong căn phòng nhỏ kín đáo, hơi nước nóng từ bồn gỗ pơ-mu tỏa ra mù mịt, xông làn hương thảo dược quyện mùi thơm từ gỗ bồn tắm làm khỏe người, thần kinh thư giãn. Trong phòng có thùng nhựa đựng nước lạnh để khách pha vào nước lá thuốc có màu huyết dụ, sóng sánh như rượu vang Bordeaux.

Tả Phìn bình yên thực sự là một ngôi làng bạn phải ghé qua khi du lịch Sapa vào bất kì thời điểm nào trong năm. Đi, đừng ngại!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.