Bạn Có Hẹn Với Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì!

Bạn Có Hẹn Với Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì!

Những ngày này, đến với Hoàng Su Phì – Hà Giang, bạn chắc chắn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang mềm mại, vắt ngang những triền núi đầy ắp màu xanh của lúa non… 

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hà Giang. Nhắc đến Hoàng Su Phì người ta nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang với màu vàng óng của lúa chín. Thậm chí ruộng bậc thang ở nơi đây còn được công nhận là di tích Quốc gia từ năm 2012. Nếu lên Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín, bạn sẽ thấy nơi đây như một tấm thảm trải dải với màu vàng óng hay xanh mướt của lúa mới. Còn vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, Hoàng Su Phì lại tựa nhưng một tấm gương khổng lồ phản chiếu mây trời, núi rừng Đông Bắc.

Tháng  6, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Đây là thời điểm lúa đã được gặt xong cũng là lúc những cơn mưa mùa hạ xuất hiện nhiều, bà con sẽ tranh thủ để đưa nước vào ruộng, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Vào mùa nước đổ, những thửa ruộng như khoác lên mình một tấm áo mới, lấp lánh ánh bạc dưới nắng. Những thửa ruộng đều tăm tắp, uốn lượn bao quanh theo những triền đồi, lưng núi khiến những vị khách phương xa đến không khỏi ngỡ ngàng. Đến đây bạn mới thấy bàn tay con người kỳ diệu đến nhường nào. Để canh tác được trên những thửa ruộng bậc thang như này bà con nơi đây phải tốn không biết bao nhiêu công sức. Có lẽ cũng bởi thế mà sau mỗi vụ mùa họ lại làm lễ tạ ơn đất trời đã cho họ một vụ mùa no đủ, bội thu.

Tháng 7, Hoàng Su Phì mùa lúa mới cấy

Đường lên Hoàng Su Phì giờ đã thuận lợi hơn rất nhiều, cách Hà Nội khoảng 300 km và đường rất đẹp, những cung đường uốn lượn ngút tầm mắt. Từ Hà Nội bạn theo QL2 đi qua Tuyên Quang là đến Hà Giang. Con đường từ ngã 3 Tân Quang lên Hoàng Su Phì được xem như “cửa ải” của cung đường này. Những khúc cua tay áo nối tiếp nhau vô cùng nguy hiểm nhưng cũng lại rất hùng vĩ và nên thơ. Đặc biệt là vào mùa trồng lúa của bà con Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì khoác lên mình tấm áo xanh rì của mùa lúa mới cấy

Tháng 10, Hoàng Su Phì lúa chín vàng ươm

Khác với những ngày tháng 6 mùa nước đổ, tháng 9 mùa lúa thì con gái, tháng 10 đến, không gian Hoàng Su Phì bừng sáng trong sắc vàng của hơn 700 ha lúa đương chín. Sau gần 6 tháng lao động miệt mài trên những thửa ruộng có độc dốc lớn, dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời mùa hạ, thành quả mà những con người cần cù nơi đây nhận được chính là những một thiên đường lúa chín mang tên Hoàng Su Phì mùa lúa chín.

Hoàng Su Phì - Mùa lúa chín
Hoàng Su Phì – Mùa lúa chín

Vào những ngày này, sắc vàng ươm của lúa hòa quyện với sắc vàng ấm áp của mùa thu, tạo lên một không gian dễ chịu và đầy thơm tho.

Hoàng Su Phì – vẻ đẹp bình yên của đất và người

Hoàng Su Phì đẹp bởi sự yên bình giữa mênh mông đất trời và đẹp bởi sự thân thiện, dễ mến của những người dân lao động chân chất nơi đây. Thế mới nói đến đây bạn không chỉ được “mãn nhãn” bởi tạo hóa của thiên nhiên, bởi những thành quả lao động đáng ngưỡng mộ của con người mà đến đây bạn còn được tìm hiểu, trò chuyện với những bà con dân tộc về văn hóa, về cuộc sống giản dị nơi đây. Sự an nhiên, trong lành của Hoàng Su Phì chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan đi những mệt mỏi, lo toan sau những chuỗi ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng nơi phố thị đầy bon chen, xô bồ.

Con người của mảnh đất Hoàng Su Phì

Bạn có thể chạy xe máy hoặc ôtô để đến thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Nếu muốn bảo toàn sức khỏe và tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể đi xe khách từ Hà Nội lên Hà Giang. Từ Hà Giang bạn bắt tiếp một lượt xe nữa lên Hoàng Su Phì, hoặc thuê xe máy từ Hà Giang để khám phá trọn vẹn những cung đường nơi đây. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa? Cùng Didi Adventure khám phá thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published.