Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì- niềm tự hào của bà con vùng cao

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì- niềm tự hào của bà con vùng cao

 Hoàng Su Phì được biết đến với tên gọi “thiên đường của những thửa ruộng bậc thang”, bạt ngàn và hùng vĩ, tầng tầng lớp lớp trải dài từ đỉnh xuống chân núi. Đã từ lâu, những thửa ruộng bậc thang không chỉ là nét văn hóa, mà còn là nét đẹp, là niềm tự hào của bà con Hoàng Su Phì từ bao đời nay…

Giới thiệu về Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là 1 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, nằm trên địa bàn 6 xã: Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc.

Hoàng Su Phì - Hà Giang

Mảnh đất Hoàng Su Phì đẹp quanh năm, suốt 4 mùa đều có những điểm nhấn đặc biệt, độc đáo thu hút bất cứ đôi chân mê khám phá nào. Mỗi độ cuối tháng 5, đầu tháng 6 là mùa nước đổ, những thửa ruộng sóng sánh ánh nước như tấm gương khổng lồ phản chiếu bầu trời trong vắt trên cao. Mùa lúa xanh “thì con gái” vào đợt tháng 7, tháng 8, hàng trăm hecta ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trải dài trên những thung lũng ngập tràn trong 1 màu xanh mướt, hòa quyện vào thiên nhiên núi rừng 1 cách hoàn hảo nhất.

Hoàng Su Phì - Hà Giang

Và tháng 9, Hoàng Su Phì mùa lúa chín rộ, Hoàng Su Phì là một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo đến từng chi tiết, đường nét nhỏ nhất, những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng ươm điểm xuyết giữa núi rừng bạt ngàn, những ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn được người dân dựng trên những bậc ruộng giữa núi rừng hùng vĩ, vô tận.

Những thửa ruộng bậc thang là niềm tự hào của bà con Hoàng Su Phì!

Đối với bà con nơi mảnh đất Hoàng Su Phì, những thửa ruộng bậc thang không chỉ là phương thức canh tác để phục vụ nhu cầu lương thực, kiếm cuộc sống no đủ, mà còn là niềm tự hào, kiêu hãnh của bà con nơi đây.

Hoàng Su Phì - Hà Giang

Những thửa ruộng bậc thang đầu tiên ở Hoàng Su Phì xuất hiện từ khi nào, có lẽ chẳng ai biết và cũng chẳng có tài liệu nghiên cứu nào nói chính xác được “tuổi đời” của thiên đường ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Này, có chăng người ta chỉ biết nó đã xuất hiện từ rất lâu đời rồi.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang

Xuất phát từ điều kiện địa lý nằm trên vùng cao, trải qua nhiều thế hệ, bà con nơi mảnh đất Hoàng Su Phì đã chinh phục thiên nhiên bằng xẻ núi, bạt đồi với bao mồ hôi, nước máu và cả máu để cải tạo những vùng đất dốc thành những cánh đồng ruộng bậc thang trùng trùng điệp điệp, trù phú, uốn lượn bao quanh trên những sườn núi hệt như những nấc thang lên thiên đường, đẹp vô cùng!

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là một công trình lao động sáng tạo của bà con các dân tộc có giá trị lịch sử, văn hóa và là điểm nhấn trên bức tranh cảnh quan đa sắc màu về 1 vùng cao biên giới. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã trở thành một danh thắng Quốc gia, được công nhận là 1 trong 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, với những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nên thơ, nơi đây là điểm du lịch lý tưởng cho mỗi du khách khi đến thăm Hà Giang, mảnh đất địa đầu của Tổ quốc.

Vì cuộc đời là những chuyến đi và tuổi trẻ là hữu hạn. Hãy đi, cảm nhận và khám phá mảnh đất Hoàng Su Phì xinh đẹp nhé! Đi, đừng ngại!