Những Thửa Ruộng Bậc Thang Ở Bản Phùng – Hoàng Su Phì

Những Thửa Ruộng Bậc Thang Ở Bản Phùng – Hoàng Su Phì

Nếu bạn có cơ hội đến thăm mảnh đất Hoàng Su Phì xinh đẹp, nhất định phải ghé qua bản Phùng, ngắm nhìn bản làng yên bình khép mình sau những dãy núi cao, những thửa ruộng bậc thang trải dàn đều xăm xắp đẹp mê lòng người…

Bản Phùng là 1 xã của Hoàng Su Phì, một huyện vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang – nơi có nhiều bản làng các dân tộc sinh sống gắn liền với những thửa ruộng bậc thang từ bao đời nay, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc. Đây là nơi sinh sống bao đời nay của tộc người La Chí.

Thiên đường ruộng bậc thang nơi bản Phùng- Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì - Hà Giang

Nhắc đến vẻ đẹp kì vỹ của những thửa ruộng bậc thang nơi mảnh đất địa đầu Tổ quốc- Hoàng Su Phì không thể không nói đến ruộng bậc thang ở bản Phùng, xã có diện tích trồng ruộng bậc thang lớn nhất trong 6 xã của huyện, đây thật sự là một công trình nhân tạo hũng vĩ khó nơi nào có được.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Đến bản Phùng vào mỗi độ cuối tháng 5, đầu tháng 6, khi ấy là mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang nơi đây ngập tràn trong ánh nước sóng sánh, lấp lánh ánh bạc, như tấm gương khổng lồ phản chiếu lên bầu trời xanh ngắt.

Mỗi độ tháng 7 và tháng 8, bạn sẽ được đắm chìm trong một không gian yên ả, xanh mướt của mùa lúa đương thì con gái, bản Phùng ngập tràn sắc xanh, đồng điệu với thiên nhiên, núi rừng, cảnh sắc yên bình vô cùng!

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Vào mùa lúa chín, bản Phùng– Hoàng Su Phì tràn ngập sắc vàng và mùi lúa chín thơm phức. Cả 1 vùng trời nhuốm mình trong sắc vàng ươm như rót mật,  điểm xuyết giữa núi rừng bạt ngàn, những ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn được người dân dựng trên những bậc ruộng giữa núi rừng.

Đứng từ trung tâm xã Bản Phùng, các bạn có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối. Nhìn từ trên cao xuống, nơi đây hệt như 1 bức tranh vẽ được dát vàng lấp lánh, đẹp đến mê hồn người!

Người La Chí nơi bản Phùng- Hoàng Su Phì.

Bản Phùng – Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang có tới 95,4% là người La Chí, sống tập trung tại 8 bản ôm quanh những ngọn núi cao cùng với những thửa ruộng bậc thang quanh năm tươi tốt lúa. Vì giao thông chưa phát triển, nên cho đến ngày nay, bản Phùng vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ của vùng đất ít người hay biết, vắng người ghé qua…

Người La Chí còn nổi tiếng với đặc sản thịt chuột và thịt vịt. Sẽ là 1 thiếu sót cực kì lớn nếu bạn đến thăm thú bản Phùng mà không ăn thử 2 món này đấy! Món thịt chuột nghe có vẻ hơi “rùng rợn” nhưng được người dân làm sạch sẽ và chế biến cầu kì nên ăn rất ngon, món chuột nướng thơm phức và món thịt chuột khô dùng với cơm ăn ngon hết sảy. Thịt vịt được người dân bản Phùng nuôi trên những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn, thức ăn hoàn toàn tự nhiên, nên thịt rất săn chắc, giòn dai và tươi ngon.

Lên bản Phùng, ăn những món đặc sản thơm ngon, nóng hổi trong tiết trời se se lạnh nơi vùng cao, uống chén rượu ngô, rượu táo mèo người dân tự tay trồng tự tay ngâm, ấm nồng miền sơn cước, trải nghiệm ấy thật sự tuyệt vời và đáng thử vô cùng!

Những ngày thời tiết giao mùa như hiện nay, khi miền xuôi là những cơn mưa rả rích, thời tiết ẩm ương khiến tâm trạng của bạn chùng xuống, hãy liều mình đến với bản Phùng– Hoàng Su Phì để có được những trải nghiệm thật đáng nhớ của tuổi trẻ nhé! Đi, đừng ngại!