Săn Mây Tại Hang Kia – Pà Cò

Săn Mây Tại Hang Kia – Pà Cò

Hang Kia – Pà Cò là hai xã miền núi thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình), nằm trên độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển. Cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40km. Đường lên Pà Cò là những con dốc quanh co, khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao chất ngất.

Thời tiết ở Hang Kia – Pà Cò như thế nào?

Với độ cao hơn 1200 mét so với mực nước biển, nằm nằm cheo leo trên những đỉnh núi cao, thường xuyên bị vùi lấp trong sương mù cho nên nhiệt độ trung bình ở Pà Cò khá thấp. Ở trung tâm thành phố Hòa Bình, trời có thể đang nắng chang chang, nhiệt độ trên dưới 300C thì trên này, người ta vẫn phải co ro trong khăn áo ấm.

hang kia pà cò - hòa bình
vẻ đẹp bình yên của thung lũng Hang Kia Pà Cò vào buổi sớm

Địa hình thung lũng là một trong những lý do giải thích cho sự xuất hiện của biển mây ở Hang Kia – Pà Cò. Tuy biển mây nơi đây không quá hùng vĩ và choáng ngợp bằng Y Tý, Tà Xùa, Bạc Mộc Lương, nhưng đủ đẹp để vào những ngày cuối đông, đầu xuân, Didi Adventure chúng tôi xách ba lô, vượt qua hơn 170 km con đường vòng vèo với nhiều khúc cua của quốc lộ 6, tìm đến thung lũng Hang Kia với hy vọng được chạm vào biển mây đầy quyến rũ nơi mặt đất.

Phương tiện di chuyển đến Hang Kia – Pà Cò?

Nằm không quá xa Hà Nội khoảng 170km về phía tây, và cách 70km từ thành phố Hòa Bình, vùng đất xinh đẹp có vị trí vô cùng thuận lợi đối với các bạn trẻ muốn tìm kiếm những vùng trời cho riêng mình hay những gia đình muốn được xa đô thị đến với vùng đất bình yên, quây quần cùng bên những người thân yêu của mình…

Có rất nhiều cách để di chuyển từ Hà Nội đến Hang Kia – Pà Cò bằng quốc lộ 6, cung đường bạn đi chia làm 2 chặng như sau:

  • Từ Hà Nội – Cây xăng Loóng Luông: 160 km
  • Từ cây xăng Loóng Luông – Trung tâm của Hang Kia: 8km

Và bạn có thể chủ động về phương tiện của mình:

  • Phương tiện cá nhân bao gồm: ô tô nên dưới 16 chỗ vì đoạn đường từ quốc lộ 6 vào Hang Kia là đường liên thôn, nhiều khúc cua cũng như đèo dốc. Nếu bạn chọn di chuyển bằng xe máy, bạn nên chọn xe số khỏe một chút, và bạn phải biết đi đường đèo dốc, luôn về số thấp để giữ an toàn cho bạn cũng như người đồng hành của mình. Nếu bạn đi theo nhóm thì hãy thuê xe riêng để giữ gìn sức khỏe, tuy nhiên đến đoạn gần Hang Kia, hãy dừng chân trên đường để ngắm nhìn thung lũng từ trên cao nhé.
  • Phương tiện công cộng: Bạn đi xe khách Hà Nội – Sơn La, đến Cây xăng Loóng Luông thuộc huyện Mai Châu, dừng chân tại đó. Sau đó thuê xe ôm để đi vào

> Chi phí tạm tính: Xe khách: 80.000 – 200.000 VND/ xe khách địa phương hoặc xe Limosine, xe ôm: 80.000 – 100.000 VND

Bạn nên đặt các dịch vụ cả 2 chiều để tránh trường hợp nhỡ xe chiều Mai Châu – Hà Nội

Thời điểm thích hợp để săn mây ở Hang Kia – Pà Cò?

Thời điểm thích hợp để săn mây ở Hang Kia – Pà Cò là từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Giống như biển mây ở những thung lũng mây nổi tiếng Tà Xùa, đây là thời điểm bạn có xác suất đưuọc chiêm ngưỡng những biển mây đẹp nhất.

Hoa đào nở sớm ở Hang Kia Pà Cò
Hoa đào nở sớm ở Hang Kia Pà Cò

Thêm vào đó, ở thời điểm này, không chỉ có mây, thung lũng Hang Kia – Pà Cò còn  những ngập tràn hương sắc hoa đồng nội, những vườn mận, vườn đào cũng bắt đầu sưng nụ, xòe bông, điểm trắng, khoe hồng giữa đất trời Tây Bắc.

Kỳ vỹ biển mây Hang Kia – Pà Cò

Biển mây ở Hang Kia - Pà Cò
Biển mây ở Hang Kia – Pà Cò

Nếu như là một tay săn mây tầm cỡ, đã từng săn mây ở những biển mây nổi tiếng Việt Nam, bạn sẽ ngạc nhiên lắm khi chứng kiến biển mây ở thung lũng Hang Kia – Pà Cò. Không cuộn cuộn những đợt sóng mây như Tà Xùa, biển mây ở Hang Kia mỏng hơn và ít hơn. Thế nhưng đừng nản, vì chính điều đó sẽ cho bạn trải nghiệm mà những biển mây nổi tiếng kia không thể đem đến, cái cảm giác như đang đứng ở phía mép trên bầu trời, nhìn xuống những mái nhà của người Mông, cảnh vật của bản Hang Kia phía dưới qua những đám mây lãng đãng…

Biển mây tại Hang Kia - Pà Cò

Bạn đừng tưởng tưởng trước điều gì, vì quang cảnh đó tuyệt vời hơn bạn nghĩ nhiều. Lúc đứng trên con đường độc đạo dẫn vào bản Hang Kia – Pà Cò, ở khúc cua cao nhất, trước khung cảnh đó, cả đoàn Didi Adventure chúng tôi đã không thốt lên lời. Chỉ lặng ngắm biển mây kỳ ảo và tận hưởng từng đợt gió mát lạnh mang theo mùi thơm của núi rừng cộng thêm một chút hơi nước từ sương mây ùa vào mặt, đầy sảng khoái. Rồi bất chợt, một đợt gió lớn ùa đến, biển mây tách ra một chút, và thế là cả bản Hang Kia – Pà Cò hiện lên đầy màu sắc, thấp thoáng sắc hồng của những cách hoa đào nở sớm…

Biển mây Hang Kia – Pà Cò xứng đáng là một điểm đến tuyệt vời cho bạn vào những ngày từ tháng 9 đến tháng 4. Đi, đừng ngại!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.