Lạc Mắt Trước Thác Bản Giốc Và Động Ngườm Ngao – Cao Bằng

Cao Bằng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vô số danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, Động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc là một trong số đó. Hai địa danh chỉ cách nhau chưa đến 4km nhưng lại mang những nét đẹp hùng vĩ riêng…

Thác Bản Giốc – Cao Bằng.

Thu vắt mình, đông chớm ngả, những cơn mưa chuyển mùa ập đến kéo theo dòng nước trắng xóa từ trên cao đổ xuống. Dòng thác xuyên qua mấy tầng mây mù và vãng đãng càng tô điểm cho nét hoang sơ hung vĩ vẻ đẹp của thác Bản Giốc Cao Bằng.

Thác Bản Giốc - Cao Bằng
Thác Bản Giốc – điểm nhấn nổi bật của du lịch Cao Bằng

Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam và là thác nước xuyên biên giới lớn thứ 2 trên thế giới, nằm giữa biên giới Việt – Trung, được chia thành thác chính và thác phụ và ngăn cách bởi cột mốc 53 theo công ước Pháp – Thanh từ năm 1887.

Thác gồm 2 phần là nhánh chính và nhánh phụ: Nhánh lớn với độ cao thấp, chảy qua từng bậc đá vôi san sát. Nhánh còn lại nhỏ hơn nhưng lại cao hơn, chảy êm đềm giống như mái tóc của thiếu nữ vắt ngang núi non.

Thác Bản Giốc - Cao Bằng

Khung cảnh núi nước nơi đây có sự biến chuyển theo mùa: Mùa mưa, thác có màu hồng của phù sa, với lượng nước rất lớn đổ xuống, tựa như con rồng cuồn cuộn, bọt nước bắn xa cả trăm mét. Mùa lúa chín, nước thác trong veo mềm mại như mái tóc bồng bềnh của người thiếu nữ. Vào thu, hai bên bờ là những thảm cỏ bát ngát, vạt rừng xanh vàng tương phản.

Động Ngườm Ngao – Cao Bằng.

Năm 1995, động Ngườm Ngao đã được Hội Hang động hoàng gia Anh khảo sát và xếp hạng là một trong những hang động dài, đẹp nhất Việt Nam. Động có chiều dài 2.144m, với nhiều phong cảnh kỳ bí, hùng vĩ đậm sắc thái vùng Việt Bắc. Ngườm Ngao (theo cách gọi của dân tộc Tày có nghĩa là hang Cọp hay còn gọi “hang giữa thung lũng đá”) được người dân địa phương phát hiện từ năm 1921, nhưng mãi cho đến đến 1996 mới được tỉnh khai hoang, đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch. Động đã được Bộ Văn hóa – thông tin công nhận là danh thắng cấp quốc gia.

Động Ngườm Ngao là một động lớn được hình thành từ sự phong hoá lâu đời của đá vôi…

Nhũ đá mọc từ dưới lên, dựng thẳng đứng, có nhiều kích cỡ: nhũ to, nhũ nhỏ… tất cả đan xen tạo thành một mê cung bí ẩn… Nhũ đá hình thành nhờ “bàn tay nhào nặn của mẹ thiên nhiên” và cặn của nước nhỏ giọt đọng lại qua hàng triệu năm.

Ngành du lịch địa phương đã đầu tư làm con đường tráng nhựa nối từ tỉnh lộ 206 vào khu du lịch Ngườm Ngao từ năm 2006. Giao thông thuận lợi sẽ tạo điều kiện giúp du khách tham quan thắng cảnh nơi này. Từ tháng 10 – tháng 12 là thời điểm thiên nhiên Cao Bằng đang vô cùng nên thơ với những cánh đồng tam giác mạch trải dài. Hãy tranh thủ dịp này đi khám phá động Ngườm Ngao và Cao Bằng ngay thôi!

Cho dù là ở thời điểm nào trong năm, khung cảnh đơn họa sắc hương như tranh vẽ của thác Bản Giốc và khung cảnh kì vĩ huyền bí của động Ngườm Ngao đều hấp dẫn với tất cả du khách. Hãy sắp xếp thời gian, hành lý và đi du lịch Cao Bằng ngay thôi!