Tháng 5, Hoàng Su Phì Mùa Nước Đổ

Tháng 5, Hoàng Su Phì Mùa Nước Đổ

Hoàng Su Phì là điểm đến bạn không nên bỏ lỡ khi đặt chân lên mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang nhất là vào những ngày tháng 5, khi thiên đường ruộng bậc thang nơi đây bước vào mùa nước đổ!  

Sự khác biệt của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Có nhiều yếu tố quyết định sự khác biệt của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, khác với ruộng bậc thang Y Tý, Mù Cang Chải hay ruộng bậc thang ở những nơi khác. Yếu tố đầu tiên chính là địa hình

Địa hình Hoàng Su Phì 

Sở dĩ ruộng bậc thang Hoàng Su Phì kỳ vỹ và đẹp lạ thường như vậy, một phần là do yếu tố địa hình quyết định. Nằm chênh vênh nơi địa đầu của tổ quốc, ở độ cao hơn 1500 mét, cùng với địa hình hiểm trở, phức tạp, bị chia cắt mạnh mẽ bởi hệ thống dãy núi cao liên tiếp, hướng về phía hai con sông là sông Chảy và sông Bạc, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vì thế trở lên cao, kỳ vỹ và đẹp lạ thường. Nếu như ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải cho bạn cảm nhận về chiều ngang, sự mênh mông, bất tận, thì ngược lại, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì sẽ cho bạn cảm giác về độ cao, độ sâu, độ chênh. Chính điều đó, đã khiến ruộng bậc thang nơi đây trở lên độc đáo và độc nhất.

Chính vì yếu tố địa hình đặc trưng, để đến được Hoàng Su Phì bạn sẽ phải vượt qua một đoạn đường dài, gian nan, sẽ phải sử dụng cả ô tô, xe máy, và bỏ nhiều công sức để đi bộ. Thế nhưng hãy cố gắng bởi những gì đợi bạn nơi Hoàng Su Phì, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Sự sáng tạo của con người Hoàng Su Phì

Sự sáng tạo, bàn tay khéo léo của con người Hoàng Su Phì chính là yếu tố thứ hai quyết định sự khác biệt của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, biến nơi đây trở thành thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam.

Về bản chất, con người Hoàng Su Phì làm ruộng bậc thang trước hết là để mưu sinh, vì cái ăn, cái mặc. Dần dần, với sự sáng tạo, đức chịu thương, chịu khó, những con người hồn hậu nơi đây đã biến địa hình hiểm trở thành một thiên đường ruộng bậc thang, tạo nên những tác phẩm giàu tính nghệ thuật, một bức tranh khổng lồ treo trên những sườn đồi.

Để tạo được những triền ruộng với hàng chục, vài chục bậc thang không phải là công việc của một năm hay vài năm mà là cả một quá trình lâu dài từ đời này qua đời khác. Ruộng bậc thang đối với đồng bào là phương thức sáng tạo, là loại hình trung gian kết hợp giữa canh tác nương rẫy và canh tác trên ruộng nước. Sự có mặt của ruộng bậc thang đã góp phần hạn chế việc chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy, ổn định cuộc sống, xóa bỏ hình thức du canh, du cư. Đối với đồng bào dân tộc, ruộng bậc thang còn là tiêu chí để cha mẹ tìm nơi chọn vợ, gả chồng cho con cái bởi trên khía cạnh vật chất, nhà nào có nhiều ruộng thì cuộc sống sẽ ổn định hơn nhà có ít hoặc không có ruộng.

Tháng 5, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Nếu bạn băn khoăn đâu là thời điểm tuyệt vời nhất để đến với Hoàng Su Phì, chúng tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ vào những ngày tháng 5.

Đến Hoàng Su Phì thời điểm đầu tháng 5, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một tác phẩm hội họa kì vỹ của tự nhiên và con người mang tên: Hoàng Su Phì mùa nước đổ. Không lộng lẫy như Mù Cang Chải mùa lúa chín, Hoàng Su Phì mùa nước đổ mang một nét trầm mặc riêng biệt, cộng với đó là sự hùng vĩ của núi non, sự hiểm trở của địa hình, tất cả tạo lên một vẻ đẹp lạ thường mà bạn sẽ chẳng bắt gặp hay tìm thấy ở một nơi nào khác.

Lần đầu tiên trong đời, bạn sẽ được nếm thử cảm giác đứng giữa ngút ngàn ruộng bậc thang, trải dài từ đỉnh núi xuống chân núi, lấp lánh trong ánh nắng đầu hạ, phản chiếu cảnh vật của những bản làng đẹp như trong truyện cổ tích. Cảm giác đó chắc chỉ Hoàng Su Phì cùng thiên đường ruộng bậc thang được chứng nhận là Di Tích Quốc Gia mới có thể mang lại cho bạn.

Đừng tưởng tượng trước bất cứ điều gì cả, vì Hoàng Su Phì cùng thiên đường ruộng bậc thang đương mùa nước đổ sẽ vẫn khiến bạn choáng ngợp như thường. Mọi cảnh vật nơi đây sẽ khiến bạn phải liên tưởng đến một sự mênh mông, xinh đẹp trong một bộ phim 3D được giàn dựng kỹ về cảnh, làm bạn xúc động vì không hiểu tại sao, ở những địa hình núi cao, dốc và hiểm trở như thế này, con người vẫn có thể vượt lên thiên nhiên, tự tay tạo lên những thửa ruộng bậc thang chắc chắn, đẹp đẽ như một bức tranh điêu khắc khổng lồ trên chất liệu khó xử lý như vậy.

Vào mùa nước đổ, đứng ở trên cao nhìn xuống, Hoàng Su Phì biến thành một tám gương khổng lồ, phản chiếu mọi cảnh vật, lấp lánh trong ánh nắng những ngày đầu hạ.

Đứng trên cao nhìn xuống, ngắm nhìn những thửa ruộng mùa nước đổ đang cấy dở và hít thở không khí trong lành của núi rừng, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện đồng điệu, hài hòa của thiên nhiên và của con người nơi đây. Hãy đi và trải nghiệm nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.