Tháng 9, Thưởng Thức Ẩm Thực Độc Đáo Nơi Hoàng Su Phì

Tháng 9, Thưởng Thức Ẩm Thực Độc Đáo Nơi Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là 1 huyện vùng cao xinh đẹp của tỉnh Hà Giang, nằm cách thủ đô Hà Nội 300 km về phía Đông Bắc. Nơi đây có rất nhiều dân tộc như người Mông, người Nùng, Dao hay người La Chí,… sinh sống nên bên cạnh phong tục tập quán, ẩm thực nơi đây cũng trở nên đa dạng và bất ngờ – các món ăn không chỉ đa dạng mà còn mang đậm hương vị của tự nhiên, dân tộc, thấm đượm mùi thơm đặc biệt của rừng núi, khó mà có thể bắt gặp ở 1 nơi nào khác!

Đến Hoàng Su Phì, nếm thử món thịt chuột của người La Chí

Chuột ở Hoàng Su Phì là những con chuột đồng, thường có thể săn bắt quanh năm, tuy nhiên vào những ngày tháng 9 này, mùa thu hoạch lúa là mùa chuột nhiều nhất. Và đây cũng chính là những ngày người La Chí đổ ra đồng vừa gặt lúa vừa bắt chuột về chế biến thành món đặc sản của mảnh đất nơi đây, thực khách phương xa có dịp thử thì chắc chắn sẽ phải nhớ hoài.

Món thịt chuột được người dân La Chí rất ưa chuộng. giống như người Kinh mình hay ăn thịt lợn, người dân nơi đây xem thịt chuột như món ăn hằng ngày. Khi nghe tên món thịt chuột có lẽ chúng mình sẽ có cảm giác hơi “rợn người”, tuy nhiên, nếu có dịp đến với nơi đây, nếm thử một lần món ăn này, các bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ về món ăn độc đáo này đấy!
Đặc sản của Hoàng Su Phì được chế biến từ thịt chuột đầu tiên phải kể đến là món chuột nướng. Những con chuột sẽ được bắt về nhúng vào nước sôi để vặt hết lông, sau đó dùng xiên que xiên dọc thân chuột rồi đem thui với rơm lúa nếp cho thịt chín vàng rộm bắt mắt rồi mang bỏ hết nội tạng, tiếp túc xát muối, thảo quả, tiêu rừng và một số loại gia vị. Sau đó người ta tiếp tục dùng que nướng chuột trên than hồng cho đến khi thịt chín thơm lừng là có thể thưởng thức, phải ăn nóng, các bạn mới cảm nhận được vị béo ngậy và thơm ngon của món thịt chuột nướng này!

đặc sản ẩm thực Hoàng Su Phì -Hà Giang
Món thịt chuột đặc trưng của người dân La Chí

Vào những mùa thu hoạch lúa thì chuột rất nhiều vì thế, người La Chí ở Hoàng Su Phì sẽ làm món chuột khô để dùng được lâu dài. Chuột bắt về sẽ được làm sạch sau đó chế biến treo lên gác bếp, chính nhờ khói và sức nóng từ lửa sẽ làm cho thịt chuột khô lại. Cứ thế thịt chuột khô bảo quản được cả năm trời, muốn ăn lúc nào thì gỡ ra ăn lúc đó. Thịt chuột khô có thể làm món nướng khô hoặc ngâm nước sôi, ướp gừng và xào nóng tạo nên một món ăn rất ngon.

Đến Hoàng Su Phì những ngày tháng 9 này, bên cạnh việc được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn và vàng ươm mùa lúa chín, các bạn nhớ đừng quên thưởng thức món đặc sản thịt chuột có 1-0-2 nơi đây nhé, cùng nhau ngồi nhau nhấm nháp món thịt chuột thơm ngon và nhâm nhi chén rượu Ngô thơm nóng, ấm lòng vùng sơn cước.

Món thịt lợn đen của người Hoàng Su Phì

Cuộc sống của người dân Hoàng Su Phì cách xa nhịp sống hiện đại, không khói bụi ô nhiễm hay những hóa chất độc hại nên những món ăn nơi đây tuyệt đối là an toàn.
Món thịt lợn đen được người dân nuôi theo kiểu có gì ăn nấy, thức ăn hoàn toàn tự nhiên, không hề có bột tăng trọng nên lợn tuy nhỏ nhưng thịt rất nạc và chắc, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và đặc sắc nhất là món thịt lợn đen nướng.

đặc sản Hoàng Su Phì
Món thịt lợn đên của người dân ở Hoàng Su Phì

 

Món thịt lợn nướng nóng hổi chấm nước sốt ăn kèm cơm nóng và chén rượu ngô giữa thời tiết lành lạnh của vùng núi cao Hoàng Su Phì, chỉ tưởng tượng thôi cũng đủ hấp dẫn phải không các bạn!

Đến Hoàng Su Phì, nhất định phải nếm thử chén rượu ngô

Rượu ngô là đặc sản nói chung của tỉnh Hà Giang, tuy nhiên,  ở mảnh đất Hoàng Su Phì rượu ngô có mùi vị rất riêng, rất khác các huyện khác của tỉnh Hà Giang.

Để có được những hạt ngô ngon, to nhất để làm rượu ngô, bà con Hoàng Su Phì đã phải đổ đất vào các hốc đá rồi tra từng hạt ngô vào đó để trồng. Bằng công lao vất vả để làm ra những chén rượu ngon ấy, các bạn sẽ hiểu được giá trị cuộc sống nơi này, bà con đã phải vượt qua sự khô cằn của đất đá, sự khắc nghiệt của thiên nhiên để gieo trồng nhiều nương ngô, nấu nên những hũ rượu ngô nồng ấm.
Rượu ngô nơi đây được nấu từ ngô do chính người dân tộc nơi đây tự tay trồng. Ngô được ủ với loại men lá truyền thống nên khi uống rượu, du khách sẽ thấy vị ngọt, thơm của ngô cũng vị cay cay móng nóng của men. Rượu ngô có độ cồn không cao như những loại rượu gạo miền xuôi, trung bình khoảng 25-30 độ nên người uống sẽ không quá lo bị say hay mệt.

rượu ngô - Hoàng Su Phì - Hà Giang
Thưởng thức chén rượu ngô đặc trưng của vùng núi Hà Giang

Vất vả là vậy, nhưng bà con Hoàng Su Phì không quên dành cho mình những giây phút được thả mình thư giãn. Và thế là việc nấu rượu ngô trở thành một thú vui không chỉ những người đàn ông mà cả phụ nữ, thanh niên cũng rất thích thú. Họ sử dụng những phần ngô không dùng hết cho vào ủ men nấu rượu để vừa uống, biếu khách và đem bán.
Những món đặc sản ở Hoàng Su Phì không còn chỉ là những món ăn đơn thuần nữa, nó được tạo ra từ cuộc sống lao động vất vả, mang trong mình giá trị tinh thần và tiếp thêm sức sống cho cuộc sống khắc nghiệt của bà con vùng cao nơi đây. Nếu có cơ hội, hãy đến thăm mảnh đất Hoàng Su Phì xinh đẹp này nhé! Đi, đừng ngại…