Tháng 9, Lộng Lẫy Mùa Vàng Hoàng Su Phì

Tháng 9, Lộng Lẫy Mùa Vàng Hoàng Su Phì

Những ngày tháng 9, khi miền xuôi là những cơn mưa rả rích ngày giao mùa thì ở Hoàng Su Phì, lúa đã bắt đầu đổi màu, những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì bắt đầu chuyển từ xanh của mạ non sang màu vàng của lúa chín, cả huyện Hoàng Su Phì bừng sáng trong chiếc áo mới, thơm lừng và vàng ươm…

Giới thiệu về Hoàng Su Phì

Là 1 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, Hoàng Su Phì nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc. Nếu như bạn đã quá quen với một Hà Giang nhiều lưu luyến mùa tam giác mạch, thì Hoàng Su Phì sẽ cho bạn một trải nghiệm của sự kỳ vĩ mang tên Thiên đường ruộng bậc thang.

Hoàng Su Phì
Có thể bạn không biết đến Hoàng Su Phì, bởi không nổi tiếng như Sapa, Y Tý hay Mù Cang Chải, Hoàng Su Phì là một vùng đất hoang sơ, bí ẩn, nơi nằm chênh vênh nơi địa đầu Tổ quốc, phía sau những ngọn núi cao, những đoạn đều dốc, những khúc cua hình chiếc đĩa…Thế nhưng tin chúng tôi đi, chỉ cần đặt chân đến đây 1 lần, bạn sẽ lưu luyến, sẽ nhớ nhung, sẽ chẳng muốn rời đi, sẽ yêu vùng đất này như là đang thương nhớ 1 cô gái có nét duyên ngầm đầy hoang hoải…
Để đến với nơi “thiên đường ruộng bậc thang” này, các bạn có thể di chuyển bằng xe khách, xe oto cá nhân hoặc xe máy.
Nếu các bạn đi xe khách, sẽ bắt xe ở bến xe Mỹ Đình, tuyến Hà Giang- Hà Nội với giá khoảng 200.000đ. Sau đó, bạn thuê xe máy để tiếp tục di chuyển từ Tp. Hà Giang đến Hoàng Su Phì.

Nét đẹp có 1-0-2 của thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Có lẽ sẽ có người tự hỏi rằng, miền xuôi cũng trồng rất nhiều lúa, hà cớ chi phải lên tận Hoàng Su Phì để ngắm lúa chín? Xin thưa rằng, lúa ở Hoàng Su Phì được canh tác theo hình thức ruộng bậc thang. Những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn và hùng vĩ, trải dài khắp các bản làng, rộng hàng vài trăm hecta, trải đều xăm xắp, lúa chín chảy tràn, tạo nên bức tranh thiên nhiên thiên nhiên đẹp, kì vĩ đến choáng ngợp.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín
Ruộng bậc thang xuất hiện từ khi nào, có lẽ chẳng ai biết, cũng chẳng có tài liệu nghiên cứu nào nói chính xác được “tuổi đời” của hình thức canh tác này, người ta chỉ biết rằng, nó đã xuất hiện từ rất lâu đời rồi. Và phải thấy tận mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, trùng trùng điệp điệp trải dài ở mảnh đất Hoàng Su Phì các bạn mới thấy cảm phục sự kiên trì, sự khóe lẻo, tỉ mẩn của những con người nơi đây.
Nhắc đến Hoàng Su Phì, người ta sẽ nhớ những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn, đẹp đến mê mẩn, được đánh giá là 1 trong 10 thắng cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

Bản Phùng - Hoàng Su Phì

Khác với Mù Cang Chải (Yên Bái) hay Y Tý (Lào Cai), ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì dường như có độ cao hơn, dốc hơn, chênh vênh hơn hẳn. Chính vì điều này làm cho cảnh sắc cho thiên đường ruộng bậc thang nơi đây thêm phần hùng vĩ, là một trong số lý do khiến nơi đây trở thành một trong 10 thắng cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất trên thế giới, là một trong những đặc điểm khiến thiên đường ruộng bậc thang mùa lúa chín Hoàng Su Phì xứng đáng trở thành 1 trong 30 địa danh độc đáo bạn không thể bỏ lỡ trong đời.

Hoàng Su Phì lộng lẫy mùa lúa chín

Vào những ngày tháng 9, cả huyện Hoàng Su Phì như được khoác lên mình một chiếc áo mới, khi màu xanh của mạ non trên những thửa ruộng bậc thang chuyển sang vàng rực rỡ. Từ trung tâm xã Bản Phùng, các bạn có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, nối tiếp và bất tận như một bức tranh phong cảnh khổng lồ của một họa sĩ kì khôi nào đó bỏ quên giữa núi rừng.

Hoàng Su Phì - Hà Giang
Vào mùa lúa chín, những người mê du lịch hay các bạn trẻ mê xê dịch lại hào hứng với cung đường vàng, đắm mình vào thiên nhiên núi rừng và lúa vàng ngập tràn. Hoàng Su Phì là một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo đến từng chi tiết, đường nét nhỏ nhất, những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng ươm điểm xuyết giữa núi rừng bạt ngàn, những ngôi nhà nhỏ, đơn xơ được người dân dựng lên đầy duyên dáng bên những bậc ruộng giữa núi rừng hùng vĩ, vô tận. Cảnh sắc nơi đây đẹp không hề kém cạnh những địa điểm nổi tiếng như Mù Căng Chải (Yên Bái) hay Y Tý (Lào Cai).
Vào ngày 16/9/2012, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được chứng nhận Bằng Di tích Quốc gia.
Tháng 9 này, hãy tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch Hoàng Su Phì để ngắm nhìn vẻ đẹp của đất trời nơi đây và refresh lại tinh thần sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi nhé! Đi, đừng ngại, vì tuổi trẻ vốn là hữu hạn…