Bạn Đã Thử Món Thịt Lợn Nướng Kiểu Người Mông Ở Bản Hang Kia – Pà Cò?

Bạn Đã Thử Món Thịt Lợn Nướng Kiểu Người Mông Ở Bản Hang Kia – Pà Cò?

Một trong số những món ăn truyền thống, gây ấn tượng lớn với khách du lịch khi đến với thung lũng Hang Kia – Pà Cò nhiều nhất, chính là món thịt lợn nướng kiểu người Mông…Vậy, bạn đã thử chưa? 

Vài nét về Hang Kia – Pà Cò

Hang Kia – Pà Cò một xã miền núi thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình), nằm trên độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển. Cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40km, cách trung tâm thủ đô Hà Nội tầm 190 km. Để đến được Hang Kia – Pà Cò bạn sẽ phải vượt qua những con dốc quanh co, khúc khuỷu, uốn lượn theo sườn núi cao chất ngất, lên xuống dập dềnh theo những con đèo. Thế nhưng bạn đừng vội lo sợ, đừng vội nản lòng, bởi những gì đợi bản ở đó, chắc chắn sẽ khiến bạn không hối hận.

Đến với Hang Kia – Pà Cò, bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên vô cùng xinh đẹp, mát mẻ và còn vẹn nguyên, bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực, những món ăn truyền thống vô cùng độc đáo của người Mông ở bản…Trong số đó, một trong những món ăn tuyệt vời nhất chính là thịt lợn nướng kiểu người Mông.

Đặc sắc món thịt lợn nướng kiểu người Mông không ở đâu có

Các món ăn của người dân tộc Mông chủ yếu làm từ nguồn thực phẩm sạch tự trồng tự nuôi – một dạng của hình thức tự cung tự cấp, núi rừng cho gì, ta tự tận dụng và duy trì cuộc sống. Vì vậy, mặc dù cách chế biến khá đơn giản nhưng món thịt lợn nướng kiểu người Mông ở Hang Kia – Pà Cò vẫn mang đậm bản sắc núi rừng, hòa quyện cùng hương vị thơm ngon từ thịt lợn rừng organic cùng với muối tinh.

Thịt lợn nướng kiểu người Mông ở Hang Kia - Pà Cò

Thịt lợn nướng là một món ăn vô cùng phổ biến đối đồng bào người Mông. Thông thường được chế biến theo hai cách: tẩm ướp đơn giản với một chút muối tinh để giữ nguyên vẹn hương vị của thịt lợn rừng tươi rồi nướng hoặc nướng rồi chấm gia vị. Cái làm nên mùi vị thơm ngon, độc đáo thịt lợn nướng kiểu người Mông ở Hang Kia Pà Cò chính là chất lượng thịt. Phải là lợn vừa mổ xong, thịt còn ấm, tươi ngon. Đem nướng cả tảng trên bếp than hồng. Mùi thơm lan tỏa khắp cả bản làng, chỉ ngửi thôi cũng đã làm dạ dày thấy xao động rồi. Thịt nướng vừa chín tới, hương vị thơm ngon đậm đà mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt. Chẳng phải cầu kì, phức tạp nhưng chắc chắn món thịt lợn nướng hấp dẫn này sẽ làm bạn quên đi mâm cao, cỗ đầy trong những nhà hàng sang trọng. Ngồi quây quần bên bếp lửa, thưởng thức những miếng thịt mang đậm nét đặc trưng của con người và mảnh đất này.

Gia đình ngươi Mông Đen ở Hang Kia - Pà Cò
Còn gì tuyệt hơn nhâm nhi chút rượu ngô mới, thưởng thức món ăn truyền thống vô cùng đặc biệt: thịt lợn nướng kiểu người Mông và lắng nghe người Mông kể chuyện khai hoang ở thung lũng Hang Kia chứ?

Ăn món thịt lớn kiểu người Mông ở Hang Kia – Pà Cò nhất định phải nhâm nhi cùng chút rượu ngô. Hơi ấm nồng cùng mùi thơm ngọt của rượu ngô nhắm cùng miếng thịt nướng, kèm theo đôi ba câu chuyện…chẳng còn gì tuyệt hơn cho một buổi tối se lạnh ở Hang Kia – Pà Cò…bên những con người Mông hồn hậu và thân thiện. Mặt khác, theo cái lý của người Mông: ông trời cho ta hai cánh tay như anh với em, con chim có đôi, con người có vợ có chồng. Vì thế khi uống rượu phải hai tay nâng chén rượu lên. Hương vị đậm đà, thơm phức của miếng thịt lợn nướng phải kết hợp với vị cay nồng của rượu ngô, như vậy mới cảm nhận được hết cái trọn vẹn của món ăn.

Didi Adventure tin chắc rằng hương vị độc đáo của món thịt lợn nướng kiểu người Mông ở Hang Kia – Pà Cò sẽ là làm bạn nhớ mãi dù khi quay trở về, bạn được thưởng thức rất nhiều món ăn hảo hạn khác. Vậy bạn còn chờ gì nữa? Hè này, hãy cùng Didi Adventure đến Hang Kia – Pà Cò tránh nắng và thưởng thức thịt lợn nướng kiểu người Mông nhé!