Thời Điểm Thích Hợp Để “Hẹn Hò” Với Hoàng Su Phì

Cứ mỗi đợt từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm, những đôi chân ham đi, ham khám phá lại không hẹn mà gặp ở mảnh đất Hoàng Su Phì – thiên đường ruộng bậc của Việt Nam, một trong mười địa danh có cảnh sắc ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, mảnh đất xinh đẹp ẩn chứ nhiều bí ấn thú vị…

Đôi nét về Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là 1 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông Bắc. Do vị trí địa lý ở vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước nên người dân khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu rồi bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về. Vậy nên, ruộng bậc thang là hình thức canh tác chính của người dân Hoàng Su Phì.

Bạn có thể đến với vùng đất xinh đẹp này vào bất kì thời điểm nào trong năm, vì con người, cảnh vật cũng như thời tiết của vùng đất này luôn dễ thương và ẩn chứa nhiều bí ẩn chờ bạn khám phá. Thế nhưng, nếu bạn là một người yêu thích thắng cảnh ruộng bậc thang và muốn ngắm nhìn thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì khoác lên những tấm áo xinh đẹp , kỳ vĩ nhất, có 3 thời điểm mà bạn nên ghé qua mảnh đất này:

Tháng 6, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Đến Hoàng Su Phì vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thắng cảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Khác với Mù Cang Chải (Yên Bái) hay Y Tý (Lào Cai), ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì dường như có độ cao hơn, dốc hơn, chênh vênh hơn hẳn. Chính vì điều này làm cho cảnh sắc thêm hùng vĩ, xứng đáng khi được mênh danh là 1 trong 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.
Trăm nghe không bằng một thấy, khi tận mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang nơi đây, các bạn không chỉ ngỡ ngàng vì cảnh sắc đẹp mê hồn người, mà còn thấy cảm phục vô cùng sự lam lũ, cần cù và khéo léo của bà con nơi địa đầu Tổ quốc đã vất vả thế nào để trồng được những thửa ruộng này.Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Vào những ngày tháng 6 và tháng 7, thời điểm giao mùa, lượng mưa lớn nên bà con sẽ tranh thủ để đưa nước vào ruộng, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Mùa nước đổ, Hoàng Su Phì như bức tranh tuyệt đẹp, là sự kết hợp, giao thoa giữa màu xanh non của lúa, lẫn ánh nước lóng lánh của hàng trăm bậc thang trải dài miên man, từ đỉnh xuống tới chân núi.

Tháng 7 và 8, Hoàng Su Phì mùa lúa xanh “đang thì con gái”

Đến Hoàng Su Phì vào những ngày tháng 7, tháng 8, bạn sẽ được đắm chìm trong một  gam màu xanh tươi mát của những thửa ruộng bậc thang đầy ắp lúa xanh đương thì con gái.

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì những ngày cuối tháng 8

Khác với không khí miền xuôi nhiều nắng nóng những ngày vào hè, ở Hoàng Su Phì, thời tiết thường rất dịu mát và còn hơi lạnh về đêm. Hàng trăm hecta ruộng bậc thang trải dài trên những thung lũng ngập tràn trong 1 màu xanh mướt, hòa quyện vào thiên nhiên núi rừng và tạo nên một bức tranh phong cảnh hữu tình..

Tháng 9, Hoàng Su Phì mùa lúa chín rộ

Còn gì tuyệt vời hơn đắm chìm trong những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng ươm điểm xuyết giữa núi rừng bạt ngàn, những ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn được người dân dựng trên những bậc ruộng giữa núi rừng hùng vĩ, vô tận…khi đến Hoàng Su Phì vào những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10….

Hoàng Su Phì - vùng đất xinh đẹp và ẩn chứa nhiều bí ẩn
Vào những ngày tháng 9 hằng năm, Hoàng Su Phì sẽ như được khoác lên mình một chiếc áo mới, màu xanh của mạ non chuyển sang vàng rực rỡ và mùi lúa chín thơm phức. Từ trung tâm xã Bản Phùng, các bạn có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối. Nhìn từ trên cao xuống, nơi đây hệt như 1 bức tranh vẽ được dát vàng lấp lánh, đẹp đến mê hồn người!

Như một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo đến từng chi tiết, đường nét nhỏ nhất, và thay đổi theo từng thời điểm trong năm, thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy quãng đường dài hơn 300 km nhiều đèo dốc, thung khe từ Hà Nội đến Hoàng Su Phì là hoàn toàn xứng đáng. Vậy, bạn đã thấy cuồng chân? Đi, đừng ngại!