Tiếng Cồng Chiêng Nơi Bản Ngòi Hoa

Tiếng cồng chiêng nơi bản xa Ngòi Hoa, thứ âm thanh vang vọng cả núi rừng và đánh thức mọi tâm hồn về những giá trị linh thiêng, âm thanh trong trẻo và thiêng liêng bạn sẽ được nghe thấy ngay từ khi đặt chân xuống thuyền khi đến với bản Ngòi 

Vài nét về truyền thống đánh cồng chiêng ở bản Ngòi

bản Ngòi Hoa

Chẳng ai nhớ rõ được là từ khi nào? Từ đâu? Chỉ biết rằng âm thanh ấy đã gắn liền với những con người ở mảnh đất này, gắn liền với cuộc sống và trở thành một nét đẹp truyền thống đặc trưng của người Mường.

Cồng chiêng là loại nhạc cụ xưa, được làm từ kim loại đồng, gắn với thời đại vua Hùng. Khi hai dân tộc Việt Mường chưa chia tách nó gắn liền với đời sống văn hóa, sinh hoạt tâm linh và tín ngưỡng của người Việt cổ. Trải qua bao năm tháng, ngày nay công chiêng vẫn được sử dụng phổ biến. Đặc biệt là tiếng cồng chiêng nơi bản xa Ngòi Hoa này, vẫn chưa bao giờ mất đi.

Với quan niệm vạn vật hữu linh, người Mường tin rằng, chiêng cũng có linh hồn, cũng có miệng nên khi đặt người ta đặt ngửa lên, cho phần núm xuống, rất ít khi người Mường đặt úp vì họ cho rằng như thế là bưng miệng chiêng làm cho bị câm, sau này không đánh ra tiếng.

Thiêng liêng tiếng cồng chiêng ở bản Ngòi

Không chỉ riêng ở Ngòi Hoa mà những người dân tộc Mường đều trân trọng cồng chiêng như một vật linh thiêng, của quý trong nhà. Người ta nói rằng treo cồng chiêng trong nhà là linh khí đẻ xua đuổi tà ma, đem lại sự bình yên cho gia đình. Và nó còn là biểu tượng cho sự giàu có, quyền thế của gia chủ. Có lẽ vì thế mà khi đến bản làng nhỏ bé này, không khó để bạn bắt gặp hình ảnh và âm thanh của tiếng cồng chiêng.

bản ngòi hoa
Tiếng cồng chiêng sẽ là âm thanh đầu tiên bạn nghe thấy khi bước xuống tàu, đặt chân xuống mảnh đất Ngòi Hoa

Một dàn cồng chiêng đầy đủ có 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong 1 năm. Tiếng cồng chiêng nơi bản xa Ngòi Hoa không chỉ vang lên trong các dịp lễ hội, ngày tết mà nó còn là âm thanh báo hiệu của tang lễ, của tiếng gọi chó đi săn, nhà lang triệu tập hay báo hiệu một việc gì đó. Đối với các bài tấu trong lễ hội thường có giai điệu phong phú, đa dạng hơn.

Sự linh thiêng nhất của tiếng cồng chiêng nơi bản xa Ngòi Hoa chính là tiếng “khầm…” một biểu tượng vô hình mang nhiều ý nghĩa. Khi âm thanh ấy vang lên nó là biểu tượng vô hình mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Như sức mạnh xua đuổi ma quỷ, xua đuổi cái xấu và gọi mưa xuống cho người làm mùa. Tất cả những gì thuộc về cuộc sống và văn hóa của người Mường đều gắn với tiếng cồng chiêng.

Trước kia cồng chiêng chỉ được sử dụng trong những dịp quan trọng. Nhưng ngày nay nó được sử dụng phổ biến và thường xuyên hơn. Tiếng cồng chiêng nơi bản xa Ngòi Hoa còn vang lên như lời chào đón du khách, chào đón những người bạn từ phương xa tới. Cho dù bạn chưa biết tới sự linh thiêng, trân trọng của cồng chiêng đối với người Mường, bạn cũng có thể cảm nhận được sự hiếu khách, nồng hậu của người dân nơi đây.
Đến với bản Ngòi, bước chân xuống bến thuyền, bạn sẽ được lắng nghe những âm thanh trong trẻo được tạo ra bởi sự kết hợp hòa quyện của tiếng cồng và tiếng chiêng, được đánh bởi những cô gái Mường có nụ cười tỏa nắng và sống mũi cao, Didi Adventure nghĩ đó sẽ là những âm thanh khó quên nhất trong cả chuyến du lịch đến bản Ngòi. Đi, đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.