Tinh Hoa Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Tinh Hoa Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Nếu lỡ đặt chân đến Hà Giang – mảnh đất khiêm nhường nơi địa đầu tổ quốc, hãy bỏ ra thêm một chút thời gian khám phá Hoàng Su Phì – nơi sở hữu thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam, một trong 30 cảnh sắc ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới nhé!

Địa hình Hoàng Su Phì

Sở dĩ ruộng bậc thang Hoàng Su Phì kỳ vỹ và đẹp lạ thường như vậy, một phần là do yếu tố địa hình quyết định. Nằm chênh vênh nơi địa đầu của tổ quốc, ở độ cao hơn 1500 mét, cùng với địa hình hiểm trở, phức tạp, bị chia cắt mạnh mẽ bởi hệ thống dãy núi cao liên tiếp, hướng về phía hai con sông là sông Chảy và sông Bạc, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vì thế trở lên cao, kỳ vỹ và đẹp lạ thường. Nếu như ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải cho bạn cảm nhận về chiều ngang, sự mênh mông, bất tận, thì ngược lại, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì sẽ cho bạn cảm giác về độ cao, độ sâu, độ chênh. Chính điều đó, đã khiến ruộng bậc thang nơi đây trở lên độc đáo và độc nhất.

Chính vì yếu tố địa hình đặc trưng, để đến được Hoàng Su Phì bạn sẽ phải vượt qua một đoạn đường dài, gian nan, sẽ phải sử dụng cả ô tô, xe máy, và bỏ nhiều công sức để đi bộ. Thế nhưng hãy cố gắng bởi những gì đợi bạn nơi Hoàng Su Phì, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Sự sáng tạo của con người Hoàng Su Phì

Về bản chất, con người Hoàng Su Phì nơi đây làm ruộng bậc thang vốn dĩ chỉ là cách mưu sinh, là sự sáng tạo trong việc đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chính sự sáng tạo đó đã tạo nên những tác phẩm giàu tính nghệ thuật, một bức tranh khổng lồ treo trên những sườn đồi.

Để tạo được những triền ruộng với hàng chục, vài chục bậc thang không phải là công việc của một năm hay vài năm mà là cả một quá trình lâu dài từ đời này qua đời khác. Ruộng bậc thang đối với đồng bào là phương thức sáng tạo, là loại hình trung gian kết hợp giữa canh tác nương rẫy và canh tác trên ruộng nước. Sự có mặt của ruộng bậc thang đã góp phần hạn chế việc chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy, ổn định cuộc sống, xóa bỏ hình thức du canh, du cư. Đối với đồng bào dân tộc, ruộng bậc thang còn là tiêu chí để cha mẹ tìm nơi chọn vợ, gả chồng cho con cái bởi trên khía cạnh vật chất, nhà nào có nhiều ruộng thì cuộc sống sẽ ổn định hơn nhà có ít hoặc không có ruộng.

Giá trị văn hóa thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Không chỉ là cơm ăn, là áo mặc, là vẻ đẹp hùng vĩ về cảnh quan, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn ẩn chứa những giá trị của văn hóa truyền thống của những tộc người ở vùng đất nơi biên cương tổ quốc này.

Giá trị văn hóa thể hiện ở chính những kinh nghiệm trong quá trình canh tác ruộng bậc thang, những tập quán sản xuất của từng dân tộc. Cũng là canh tác trên ruộng bậc thang nhưng không phải cách làm của dân tộc nào cũng giống nhau, sử dụng những công cụ lao động cũng có sự khác biệt. Trong canh tác ở những thửa ruộng bậc thang, nếu như người La Chí, người Nùng không dùng bồ làm vật kéo và có tập quán “ruộng đâu nhà đấy” thì người Dao Đỏ lại thường làm ruộng xa nhà và khi cấy lúa họ đi tiến về phía trước chứ không đi giật lùi như cách cấy của các dân tộc khác. Bên cạnh đó, liên quan đến tín ngưỡng nông nghiệp mà cụ thể là canh tác trên ruộng bậc thang ở mỗi dân tộc lại có những tập tục, tín ngưỡng thờ cúng khác nhau. Những nghi thức cúng bái cầu mùa, cầu mưa hay mừng cơm mới…chứa đựng trong nó đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc ở đây. Từ những phương thức canh tác, nền văn hóa khác nhau của từng dân tộc mà ở mỗi nơi ta sẽ có những cảm nhận khác nhau khi đứng ngắm những cánh đồng bậc thang ở Hoàng Su Phì.

Với lịch sử hàng trăm năm của các tộc người, nhiều công trình nghiên cứu về sự ra đời, phát triển của các dân tộc nơi đây đều nhắc đến sự hiện diện của ruộng bậc thang. Về thăm Bản Phùng, địa bàn cư trú lâu đời của đông đảo người dân La Chí, chúng ta bắt gặp toàn bộ diện tích đất trồng lúa đều là ruộng bậc thang, ruộng có khi nằm cheo leo trên lưng chừng núi, có khi nối liền từ đỉnh núi xuống tận khe suối với độ cao hàng trăm mét. Người La Chí đã biến mọi loại địa hình đồi núi thành ruộng bậc thang và những cánh đồng bậc thang nơi đây được du khách đánh giá là một trong những danh thắng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Ruộng bậc thang là loại hình canh tác mang đặc trưng riêng của cư dân khu vực Đông Nam Á, việc khai phá ruộng bậc thang là một công việc lâu dài, có tính truyền đời. Bởi vậy, sự tồn tại của ruộng bậc thang là minh chứng rõ ràng nhất cho sự định cư lâu đời của đồng bào các dân tộc trên vùng đất này, là tinh hoa văn hóa cần được bảo tồn và phát huy.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa? Hãy cùng Didi Adventue chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ lạ thường của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì và nghe các cụ già trong bản kể chuyện lịch sử, giá trị văn hóa của thiên đường ruộng bậc thang nơi đây nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.