Trà Shan Tuyết – nét hương vị đặc trưng vùng cao Hoàng Su Phì

Trà Shan Tuyết – nét hương vị đặc trưng vùng cao Hoàng Su Phì

Cây trà Shan Tuyết là một loại cây chỉ sinh trưởng trên nền thổ nhưỡng đặc trưng, phù hợp cùng khí hậu mát mẻ. Được biết đến như sản vật quý vùng cao Hoàng Su Phì, trà Shan Tuyết cho màu nước xanh trong, hương thơm nhẹ nhàng và có vị chát dịu. Đây là một trong những nét đặc trưng nổi bật của vùng đất Hoàng Su Phì xa xôi, địa đầu Tổ quốc.

Nguồn gốc của cây trà Shan Tuyết

Người dân bản địa cũng không thể rõ được cây trà Shan Tuyết này được sinh sôi tại vùng đất này tự bao giờ, chỉ biết rằng những thân chè cổ thụ kia đã tồn tại từ đời ông cha xa xưa. Các thế hệ được sinh ra và trưởng thành trên miền đất này đều được chứng kiến sự sinh sôi, sinh trưởng của cây trà quý trân vùng đồi núi cao Hoàng Su Phì.

Cây trà Shan Tuyết vùng Hoàng Su Phì

Giống chè Shan Tuyết ở Hoàng Su Phì thường có thân cây gỗ to, vách ngăn thang gỗ, nên muốn hái chè, người dân phải leo lên tận thân cây cao để thu hoạch. Những búp chè non đều có một lớp lông tơ mịn và khi sương mù bao phủ thì búp chè đọng lại một lớp sương mỏng manh như tuyết.

Đặc biệt là cây trà Shan Tuyết không cần phải mất công chăm bón mà cây “uống” sương đêm, nắng sớm cùng với thổ nhưỡng đặc trưng để phát triển, cho lá xanh tươi quanh năm. Khi cây trà Shan Tuyết cho ngọn, người dân bản lại rủ nhau lên đồi thu hái chè rồi về chế biến theo các phương thức chế biến độc đáo chỉ có tại nơi đây để cho ra loại thức uống thơm ngon. Chè Shan Tuyết được sinh trưởng trên độ cao hơn 1000 mét so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa quanh năm, cùng với làn sương bao phù, kể cả khi trời rất nắng, vì thế vị trà thơm ngon, đặc biệt, rất khác so với các loại trà ở vùng khác.

Cách thưởng trà Shan Tuyết

Cũng như các loại trà khác, trà Shan tuyết cũng sẽ được tráng nhanh qua một lượt nước sôi để trà sạch, sau đó mới cho nước sôi mới vào ủ, đợi trong vài phút và thưởng thức. Nước trà có màu xanh trong vắt, dậy mùi thơm đặc trưng, khi uống cho vị chát xen lẫn vị ngọt dịu nhẹ và thanh mát.

Đây là một trong những sản vật địa phương ngoài thảo quả, thịt lợn đen, trứng vịt,… mà bạn cùng người thân hãy thử ít nhất 1 lần khi đặt chân lên mảnh đất biên cương này. Và đừng quên mua về nhà mình như một món quà Tây Bắc để tặng những người thân yêu của mình nhé!