Trang Phục Truyền Thống Người Dao Đỏ Hoàng Su Phì

Trang Phục Truyền Thống Người Dao Đỏ Hoàng Su Phì

Trang phục truyền thống luôn luôn thể hiện nét đặc trưng văn hóa của mỗi vùng miền, cùng Didi Adventure chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy và sự sáng tạo của người Dao Đỏ Hoàng Su Phì qua trang phục của họ.

Người Dao đỏ trên mảnh đất Hà Giang nói chung rất coi trọng vấn đề ăn mặc, từng đường kim, mũi chỉ của họ đều thể hiện sự sáng tạo, tinh tế không ngừng của những cô gái người Dao. Trang phục truyền thống của người Dao đỏ còn có tên gọi khác là “Luy Lâu”. Ngay từ thủa còn nhỏ, các cô gái Dao đỏ đã được người bà, người mẹ chỉ dạy cho cách kéo sợi, cách dệt vải, may vá, thêu thùa. Vì thế khi lớn lên, bước sang tuổi trăng rằm, các thiếu nữ đều biết tự may cho mình những trang phục đẹp mắt, sáng tạo, thể hiện sự cần mẫn trên từng đường kim mũi chỉ.

Sự hồn hậu được thể hiện rõ nét qua ánh mắt ấy - ánh mắt của những con người Hoàng Su Phì

Các chi tiết cơ bản của trang phục truyền thống người Dao đỏ Hoàng Su Phì

Trang phục truyền thống của đồng bào Dao đỏ sinh sống trên mảnh đất Hoàng Su Phì có nhiều nét khác biệt riêng mặc dù vẫn giữ được nét cổ truyền chung với áo dài, áo con, dây lưng, khăn đội đầu, trang sức bạc và xà cạp.

Phụ nữ Dao đỏ không mặc áo ngắn mà chỉ mặc áo dài hoặc áo tứ thân được nhuộm màu chàm, màu đen. Còn Áo dài vẫn giữ nguyên nét truyền thống, tuy nhiên gấu vạt trước và sau được thêu 2 nẹp tách rời nhau, làm cho chiếc áo trong như 2 áo mặc lồng lên nhau, áo trong dài hơn áo ngoài.

Ánh mắt ngây thơ của những đứa trẻ lớn lên ở vùng đất biên cương - Hoàng Su Phì

Tại miền đất Hoàng Su Phì, người Dao Đỏ thường có 2 loại khăn đội đầu là khăn vấn bên trong và khăn phủ bên ngoài.

Một nét đặc biệt nữa là áo Dài của người Dao đỏ Hoàng Su Phì không có khuy, khi mặc thì họ sẽ vắt chéo thân bên này và đè lên thân kia, dùng dây lưng buộc bên ngoài. Trang phục truyền thống của người Dao nơi đây không thể thiếu được dây lưng; dây được làm bằng vải đỏ khá đơn giản, không có họa tiết trang trí

Trong mỗi bộ trang phục truyền thống của người Dao đỏ tại đây, quần của phụ nữ Dao luôn cùng màu với áo được cắt them kiểu chân què, cạp lá tọa. Gấu được khâu bằng chỉ màu trắng, vàng và đỏ. Xà cạp được làm bằng vải trắng với nhiều họa tiết sáng tạo khác nhau được thêu bằng chỉ đen.

Trang phục nam giới người Dao Đỏ

Nếu trang phục của phụ nữ cầu kỳ đến từng chi tiết nhỏ, thì trang phục truyền thống của nam giới lại đơn giản hơn rất nhiều, với chỉ khăn đội đầu, áo ngắn và quần.

Con người Hoàng Su Phì

 

Nụ cười thân thiện của những con người Hoàng Su Phì

Đến với Hoàng Su Phì, bạn không chỉ ngỡ ngàng bởi cảnh đẹp của rừng núi hùng vỹ và thửa ruộng bậc thang cao ngút trời, mà còn được hiểu rõ hơn về đời sống, văn hóa của những con người chất phác nơi đây