Khám Phá Ẩm Thực Bản Ngòi Hoa

Khám Phá Ẩm Thực Bản Ngòi Hoa

Ẩm thực bản Ngòi Hoa – những món ăn độc đáo, hấp dẫn mang đậm nét đặc trưng của người dân tộc Mường luôn để lại cho du khách những ấn tượng khó quên.

Để khám phá và tìm hiểu về truyền thống và văn hóa của những người Mường ở bản Ngòi Hoa thì ẩm thực luôn là điều bạn không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất nguyên sơ, không chút khỏi bụi này. Không chỉ đơn giản là một món ăn trong đời sông hàng ngày mà còn là nét đặc trưng, đặc sản của mỗi vùng miền. Ẩm thực bản Ngòi Hoa chịu ảnh hưởng và thể hiện rõ nhất về phong tục tập quán của người dân tộc Mường.

Ẩm thực được làm nên từ những thực phẩm tự cung tự cấp

Nét độc đáo của ẩm thực bản Ngòi Hoa được tạo nên một phần từ sự tự cung, tự cấp trong nguyên liệu
Nét độc đáo của ẩm thực bản Ngòi Hoa được tạo nên một phần từ sự tự cung, tự cấp trong nguyên liệu

Trong sản xuất người dân chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Nhờ vào sự bồi đắp của hồ Hòa Bình mà đất đai ở đây rất màu mỡ, cây cối tốt tươi. Một năm hai màu lúa chính và có thể luân canh các cây lương thực ngắn ngay như lạc, ngô, chỉ khoảng 75 ngày là có thể thu hoạch được. Bên cạnh trồng trọt, người dân cũng tự chăn nuôi thêm các loại gia súc, gia cầm và đánh bắt cá, có đến hàng trăm loài cá khác nhau tạo nên những món đặc sản hấp dẫn cho ẩm thực bản Ngòi Hoa. Nhờ vào sự trù phú của thiên nhiên mà người dân bản có thể sống trên nguồn thực phẩm sạch tự cung, tự cấp, ít có sự trao đổi với bên ngoài hay sử dụng các chất kích thích tăng trưởng trong trồng trọt, chăn nuôi. Cũng chính vì thế mà rất nhiều khách du lịch tới đây không chỉ thưởng thức mà còn mua các loại đặc sản như ngô tím, ngô nếp về làm quà cho người thân.

Ẩm thực bản Ngòi Hoa đầy cầu kì và đặc biệt

Người dân tộc Mường có cách chế biến các món ăn khá cầu kì. Phải tẩm ướp kĩ và khi nấu phải có đủ các loại gia vị truyền thống của họ thì món ăn mới ngon và đúng chuẩn khẩu vị của người dân bản địa. Cùng là một món ăn nhưng phải là ở bản Ngòi Hoa bạn mới có thể thưởng thức vị thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn như thế.

Người dân ở bản Ngòi Hoa sẽ tự nuôi trồng, hoặc đánh bắt thực phẩm nói chung, cá nói riêng và làm nên những món ăn vô cùng thơm ngon, cầu kì và bổ dưỡng
Người dân ở bản Ngòi Hoa sẽ tự nuôi trồng, hoặc đánh bắt thực phẩm nói chung, cá nói riêng và làm nên những món ăn vô cùng thơm ngon, cầu kì và bổ dưỡng
Mâm cỗ lá của ngươi Mường ở bản Ngòi Hoa tượng trưng cho sự tròn trịa, đầy đặn
Mân cỗ lá được cho là tinh hoa ẩm thực của người Mường Cổ mà khi đến với bản Ngòi Hoa, bạn nhất định không thể bỏ qua

             Một số món ăn đặc trưng cho ẩm thực bản Ngòi Hoa mà bạn nhất định không thể bỏ qua là: cá nướng, gà nấu măng, cố lá, thịt lợn nướng…Nói về cá nướng thì ngon nhất là cá đồ bọc trong lá chuối nướng, cá chín thơm nức mũi mà vẫn giữ nguyên độ ngọt của thịt cá sông. Đặc trưng nhất là cỗ lá, bao gồm nhiều món ăn, chủ yếu được chế biến từ thịt lợn và có cách bày biện khá cầu kì. Trước kia, thì người Mường chỉ làm cỗ lá trong các dịp lễ tết nhưng ngày nay du khách cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn này. Trong mâm cỗ lá chuối các loại thức ăn được bày theo hình tròn. Trong cùng sẽ là lòng, tim, gan lợn đã luộc chín tiếp theo là thịt nướng và chả lá bưởi và vòng ngoài cùng sẽ là thịt luộc. Thưởng thức ”cỗ lá”, không phải chỉ đề cảm nhận hương vị đặc biệt của các món ăn mà ta còn cảm nhận được tình cảm mộc mạc, chân thành của con người thông qua cách bày cỗ, cách ăn, cách chế biến của người dân tộc Mường.

Thịt trâu lá lồm - món ăn đậm hương vị Tây Bắc ở bản Ngòi Hoa
Thịt trâu lá lồm cũng là một món ăn vô cùng thơm ngon mà bạn sẽ được thưởng thức khi đến với bản Ngòi Hoa

Khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và thưởng thức ẩm thực bản Ngòi Hoa. Một chuyến đi thú vị và đáng nhớ. Bạn có muốn cùng Didi lên đường trải nghiệm không?