Văn Hóa Người Mông Ở Bản Hang Kia – Pà Cò

Văn hóa người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò với những nét sinh hoạt thường ngày độc đáo và đặc trưng riêng trong góp phần tạo nên nét đẹp truyền thống dân tộc vùng núi cao.

Hang Kia – Pà Cò ở đâu?

Thung lũng Hang Kia Pà Cò - Hòa Bình
Toàn cảnh thung lũng Hang Kia – Pà Cò

Hang Kia – Pà Cò là hai xã miền núi thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình), nằm trên độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển. Cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40km. Đường lên Pà Cò là những con dốc quanh co, khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao chất ngất.

Nét đẹp văn hóa của người Mông ở Hang Kia – Pà Cò

Đã từng đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người Mông nhưng tôi chưa thấy ở đâu, người Mông vẫn còn giữ được những phong tục, tập quán cổ xưa như ở nơi này. Từ những nếp nhà thấp lè tè đến cách đi đứng, ăn mặc, nói cười của người dân đều ngấm ngầm toát lên một nét gì đó rất riêng mà chỉ văn hóa người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò mới có.

Trong sự phát triển của cuộc sống hiện đại, tại bản làng nhỏ bé này con người vẫn sống quần tụ với  nhau theo dòng họ, huyết thống, dựa vào nhau trong cuộc sống mưu sinh. Trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, gia đình, dòng tộc thông qua những câu chuyện cổ tích, chuyện dân gian, thơ ca, truyền thuyết… người già trong dòng tộc, dòng họ thường xuyên truyền đạt lại cho thế hệ hậu sinh tinh thần đoàn kết, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong lao động, sản xuất họ là những con người làm việc cần cù, chăm chỉ. Cũng giống như những dân tộc vùng cao khác, người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò chủ yếu sản xuất theo mô hình hộ gia đình. Với  nguồn sống chính là làm nương, trồng ngô, lúa, khoai…chủ yếu nuôi: trâu, bò, lợn, gà, ngựa…Và trồng thêm các loại cây ăn quả làm nên một nét đặc sản và vẻ đẹp cho vùng núi này với cây táo, cây lê và mận. Ngoài ra, họ còn phát triển ngành nghề thủ công như rèn, đan nát, đồ gỗ, làm đồ trang sức…

hang kia pà cò - Hòa Bình
Những điệu múa truyền thống của người dân tộc Mông tại thung lũng Hang Kia – Pà Cò

Trong văn hóa người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò, trang phục cũng tương đồng với những vùng khác với những bộ đồ sặc sỡ, đa dạng. Phụ nữ thường mặc váy màu trắng, xẻ ngực, thêu hoa văn, đội khăn rồng vành. Mặc dù cuộc sống nơi đây đã có rất nhiều thay đổi, nhưng nét đẹp về trang phục vẫn được người dân giữ gìn và sử dụng.

Nghệ thuật cũng là một nét nổi bật trong văn hóa người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò với các hoạt động như hát, múa khèn, kể chuyện,..

Lễ hội Gầu Tào ở Hang Kia - Pà Cò
Lễ hội Gầu Tào ở Hang Kia – Pà Cò

Đặc biệt nổi bật nhất là lễ hội Gầu Tào một biểu tượng trong văn hóa người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò, thể hiện tín ngưỡng và tính truyền thống lâu đời. Với nghi thức cắm nêu và  cầu trời đất, thần linh phù hộ cho bản làng yên vui, người người khỏe mạnh, hạnh phúc, ăn nên làm ra, trồng trọt, chăn nuôi sinh sôi, được mùa… Và các hoạt động vui chơi như: múa khèn, ném pao, thăm quan các gian hàng, ẩm thức và các hoạt động thể thao với các môn kéo co, đẩy gậy và các trò chơi dân gian truyền thống khác.

Nằm tách biệt với lối sống đô thị, văn hóa người Mông ở bản Hang Kia – Pà Cò là những giá trị đáng quý, chân chất của cuộc sống. Hãy đi, trải nghiệm và khám phá. Đừng ngại!

Leave a Reply

Your email address will not be published.