Văn Hóa Người Mường Cổ Nơi Bản Ngòi Hoa

Văn Hóa Người Mường Cổ Nơi Bản Ngòi Hoa

Đến với bản Ngòi Hoa – Hòa Bình, hơn cả được đắm chìm trong không gian xanh mướt của rừng núi, tham gia các hoạt động giải trí, vui chơi trên lòng hồ Hòa Bình rộng lớn và hùng vĩ, bạn còn được đắm chìm trong một không gian văn hóa của những con người Mường Cổ cuối cùng còn sót lại trên bản Ngòi Hoa…

Một vài nét về bản Ngòi Hoa

Nằm cách cảng Thung Nai gần một giờ đi tàu trên hồ thủy điện sông Đà, bản Ngòi thuộc xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc là một trong những bản cổ người Mường đẹp nhất của tỉnh Hòa Bình. Có lẽ chính sự cách biệt của sông nước đó khiến mọi thứ ở bản Ngòi Hoa từ cảnh sắc thiên nhiên đến văn hóa cộng đồng dân tộc Mường ở nơi đây đến thời điểm này, vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

ban-ngoi-hoa-24
Để đến được bản Ngòi Hoa, bạn phải vượt qua 22km đường thủy qua hồ Hòa Bình – nơi được mệnh danh là vịnh Hạ Long trên núi

Văn hóa người Mường Cổ – Bản Ngòi Hoa

Văn hóa dựng nhà sàn

Đến thăm bản Ngòi Hoa – Hòa Bình vào một ngày đầu hè bất chợt, chúng tôi ngạc nhiên nhiều lắm với những nếp nhà sàn truyền thống đơn sơ, xinh đẹp của người Mường, dựa lưng vào đồi núi, mặt hướng ra cánh đồng xanh bát ngát, xung quanh nhà là cây cối bốn mùa đơm hoa, kết trái…

Bản Ngòi Hoa vẫn còn lưu giữ nhiều nhà sàn truyền thống, nếp sống văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường.

Ngôi nhà sàn dựng theo kiểu truyền thống của người Mường, vì được bố trí khéo léo nên không gian rất thoáng đãng và đặc biệt tiện lợi. Với đặc trưng kiểu nhà này, người Mường đã tạo nên cho mình một tập quán riêng trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong lao động sản xuất, vừa trồng lúa, làm nương rẫy, vừa chăn nuôi gia súc gia cầm. Nhà sàn của người Mường nói chung, người Mường Cổ ở Bản Ngòi Hoa nói riêng, ngoài công năng để ở và cất trữ tài sản, phòng tránh thú dữ, rắn, rết và phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở vùng núi, còn là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa, giáo dục các thành viên trong gia đình – điều mà bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi nhìn ngắm những mái nhà đơn sơ mà độc đáo và nhiều giá trị văn hóa này.

Nếu đến bản Ngòi Hoa vào dịp này, bạn sẽ may mắn được ngắm nhìn những nếp nhà truyền thống, được nghỉ chân ở những mái nhà sàn đơn sơ đó và hòa vào không gian truyền thống đậm đà bản sắc người Mường Cổ. Didii Adventure chúng tôi nghĩ, chẳng có lý do gì để bạn bỏ lỡ trải nghiệm hiếm có, khó tìm đó cả.

Văn hóa trang phục

Bên cạnh văn hóa dựng nhà sàn độc đáo, đến với bản Ngòi Hoa, bạn còn được chiêm ngưỡng những giá trị văn hóa còn được gìn giữ nguyên vẹn trong trang phục của người Mường Cổ nơi đây.

Trang phục cũng như tạo hình và phong cách thẩm mỹ trên trang phục của người Mường có đặc trưng riêng. Đàn ông thường là mặc áo cánh xẻ ngực, cổ tròn, có hai túi dưới hoặc thêm túi trên ngực trái. Quần của của đàn ông thường có ống rộng và dùng khăn thắt giữa bụng (còn gọi là khăn quần). Đàn ông đầu thường cắt tóc ngắn hoặc quấn khăn trắng. Khi nhà có lễ hay dịp Tết, đàn ông Mường thường mặc áo lụa tím hoặc tơ vàng, khăn màu tím than, ngoài khoác đôi áo chùng đen dài tới gối, cài cúc nách và sườn phải.

Trong khi đó nữ giới hằng ngày thường mặc áo pắn (áo ngắn). Đây là loại áo cánh ngắn, xẻ ngực, ống tay dài, áo màu nâu hoặc trắng, bên trong mặc áo yếm trắng. Đầu thường đội khăn trắng, xanh với phong cách không cầu kỳ như một số tộc người khác. Váy là loại váy kín màu đen. Nét đặc sắc trên trang phục của người Mường chính là những mảng hoa văn nổi lên giữa trang phục và cạp váy, thắt lưng.

Hãy mặc thử một bộ quần trang phục của người Mường Cổ khi đến bản Ngòi Hoa để cảm nhận rõ ràng nhận sự tinh tế trên từng đường may, mũi chỉ bạn nhé.

Văn hóa nghệ thuật

Đồng bào Mường có một kho tàng văn nghệ dân gian phong phú với nhiều thể loại như: thơ dài, bài mo, truyện cổ, dân ca, ví đúm, tục ngữ. Người Mường còn có hát ru em, đồng dao, hát đập hoa, hát đố, hát trẻ con chơi… Cồng là nhạc cụ đặc sắc của đồng bào Mường, ngoài ra còn nhị, sáo trống, khèn lù. Đặc sắc nhất trong các loại hình này chính là những làn điệu của những bài dân ca Mường.

Du lịch bản Ngòi Hoa vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bạn sẽ được con người nơi đây chiêu đãi những đặc sản văn nghệ, những làn điệu dân ca có tuổi đời hàng ngàn năm, thể hiện rõ nét lịch sử, văn hóa của người Mường Cổ.

Bạn có muốn thử một lần hòa vào dòng văn hóa mang tên: Văn hóa người Mường cổ ở bản Ngòi Hoa ấy cùng Didi Adventure chúng tôi? Đi, đừng ngại!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.