Văn Hóa Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Văn Hóa Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Những ai đã một lần đến Hoàng Su Phì – một huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hà Giang, đều không khỏi ngỡ ngàng và choáng ngợp khi tận mắt ngắm lớp lớp thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì uốn lượn, bao quanh những sườn núi, nối dài từ ngọn núi này sang ngọn núi kia …

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì – Di sản quốc gia Việt Nam

Huyện Hoàng Su Phì hiện có 12 dân tộc sinh sống nhờ nghe trồng lúa nước, vì lẽ đó, những thửa ruộng bậc thang nơi đây được tạo nên một cách cẩn thận, chăm sóc kĩ lưỡng. Để có được một thiên đường ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam như hiện nay, những con  người nơi đây đã phải trải qua một quá trình lao động miệt mài, cần cù, sáng tạo, khéo léo và tính toán kỹ lưỡng từ việc lựa chọn vùng đất, khai phá, đắp bờ, dẫn nước đến việc canh tác, từ đời này qua đời khác. Việc đắp bờ ruộng, tạo nên khuôn mẫu bạn đầu của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của những con người có nhiều năm kinh nghiệm nhất, tùy vào thế đất, địa hình mà tạo nên những khoảnh ruộng rộng, hẹp, dài, ngắn, cao, thấp khác nhau.

Từ những thửa ruộng bậc thang trải dài bất tận từ dãy núi này qua dãy núi khác, từ thế kỉ này, sang thế kỉ khác, những nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo gắn với cây lúa, với bờ ruộng của bà con nơi đây đã được hình thành, lưu giữ, phát triển cho tới tận ngày hôm nay. Bởi chính những nét duyên, những câu chuyện ẩn chứa ấy mà ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vinh dự có tên trong những Di sản quốc gia Việt Nam phải bảo tồn, và phát triển.

Văn hóa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Thường là vào những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, khi những cơn mưa đầu hè trút xối xả xuống các ngọn núi, nước bắt đầu được dẫn từ đỉnh núi xuống những thửa ruộng bậc thang được cày ải kĩ lưỡng từ trước. Theo dòng, nước tràn vào các thửa ruộng làm cho mặt đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra, giúp bà con có thể cấy lúa. Đây chính là thời điểm, Hoàng Su Phì mùa nước đổ. Không chỉ giúp bà con nơi đây dễ cày, dễ cấy, những thửa ruộng bậc thang được đổ đầy nước, loang lổ trong dáng chiều vàng vọt đầu hạ khoác cho Hoàng Su Phì một chiếc áo mới lấp lánh, biến khung cản nơi đây trở thành một tác phẩm tranh sơn dầu nghệ thuật với nét đẹp hiếm có.

Không chỉ dừng lại ở giá trị về mặt lương thực, đem lại cho người dân nơi đây những mùa vàng ấm no, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì hàng trăm năm qua còn góp phần hình thành lên nhiều những sinh hoạt văn hóa, lễ hội gắn với các hoạt động nông nghiệp, trong đó phải kể đến lễ mừng cơm mới”. Lễ mừng cơm mới của đồng bào các dân tộc thiểu số Hà Giang có từ lâu đời. Đây là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của hầu hết đồng bào vùng cao, trong đó có người La Chí ở huyện Hoàng Su Phì.

Có thể nói, hơn cả nơi để cày, cấy, để thu hoạch, để dẫn nước và bắt đầu một mùa vụ mới, những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì còn là nét đẹp văn hóa của con người Hoàng Su Phì, là một sự gắn bó bền chặt cả về mặt thời gian, không gian, từ hàng trăm đến hàng ngàn năm trước. Đó là lý do, dù đến Hoàng Su Phì vào bất kì thời điểm nào, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những con người, những đứa trẻ nơi đây làm việc trên “cánh đồng” ở độ cao hơn 2000 mét, mải mê, cần mẫn, gắn bó, khăng khít.

Cho đến giờ, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vẫn thấm đẫm bao mồ hôi của những con người sống nơi rẻo cao miền núi này, không chỉ đơn giản là ruộng lúa mà là cả công trình nghệ thuật, là nơi bảo lưu những giá trị văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của các dân tộc cùng sinh sống tại nơi đây. Bạn có tò mò về văn hóa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì? Hãy đến, trải nghiệm và cảm nhận nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.