Vẻ Đẹp Bình Yên ở Bản Phùng – Hoàng Su Phì

Vẻ Đẹp Bình Yên ở Bản Phùng – Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì, huyện vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang là nơi có nhiều bản làng các dân tộc sinh sống. Trong số đó, Bản Phùng là một địa danh được nhắc đến nhiều nhất bởi vẻ đẹp choáng ngợp của ruộng bậc thang, sự yên bình miền sơn cước, và cái tình nồng ấm của những con người cả đời sống và vun đắp cho mảnh đất chênh vênh nơi địa đầu tổ quốc này.

Vị trí địa lý của Bản Phùng – Hoàng Su Phì

Bản Phùng là một xã thuộc huyện Hoàng Su Phì – một huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Phía Bắc giáp xã Bản Máy, phía Đông giáp xã Chiến Phố, phía Nam giáp xã Bản Díu & Nà Xỉn (Mèo Vạc), phía Tây giáp xã Nà Xỉn.

Dõi mắt từ trên cao, thung lũng trung tâm nhất của Bản Phùng – Hoàng Su Phì đẹp tựa bức điêu khắc tinh sảo và tỉ mỉ được tạo nên từ sự cần cù, chịu thương, chịu khó của con người nơi đây, và sự hùng vĩ của địa hình, thiên nhiên.

Bản Phùng – Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Nếu may mắn đến với Hoàng Su Phì mùa nước đổ cuối tháng 4, đầu tháng 5, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một tác phẩm hội họa kì vỹ của tự nhiên và con người mang tên: Bản Phùng – Hoàng Su Phì mùa nước đổ. Bản Phùng – Hoàng Su Phì mùa nước đổ là một bức tranh hoàn hảo với sự  sự đan xen tài tình của màu xanh mạ non mới nhú, lẫn ánh nước lóng lánh của hàng trăm thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, từ đỉnh núi xuống chân núi. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình, tạo cho con người ta cái cớ để ở lại đây mãi chẳng muốn rời đi.

Bản Phùng – Hoàng Su Phì mùa lúa đương thì con gái

Đến Bản Phùng – Hoàng Su Phì vào những ngày tháng 7, bạn sẽ được đắm chìm trong một không gian yên ả, xanh mướt của mùa lúa đương thì con gái.

Mùa lúa chín vàng trên bản Phùng – Hoàng Su Phì

Vào mùa lúa chín, bản Phùng tràn ngập sắc vàng. Trên những thửa ruộng bậc thang, những bông lúa nặng trĩu, đan xen với ánh nắng vàng vọt và tiếng cười nói của con người nơi đây tạo nên một bức họa miền sơn cước lộng lẫy, xinh đẹp.

Nếu đã từng đến Mù Cang Chải, hay Y Tý, chẳng có lý do gì để bạn không bớt chút thời gian ghé qua Bản Phùng – Hoàng Su phì vào những ngày đầu thu, khi sắc vàng của lúa trộn với sắc vàng của nắng, khi không khí thơm lừng hương lúa chín, khi nụ cười hồn hậu của những cô sơn nữ Hoàng Su Phì tỏa sáng cả không gian nơi địa đầu tổ quốc.

Nếu một ngày, bạn có đủ can đảm và quyết tâm đến Hoàng Su Phì, nhất định phải ghé qua bản Phùng, làm chèn rượu táo mèo và nghe người dân nơi đây kể chuyện ruộng nương. Để biết rằng, xa xa, chênh vênh nơi địa đầu tổ quốc, có một ngồi làng xinh đẹp, cùng những con người xinh đẹp, ở đó, luôn đợi chờ để kể cho bạn nghe những câu chuyện không hồi kết về vùng đất tách biệt với khói bụi đô thị, vùng đất của những bình yên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.