Vẻ Đẹp Tâm Hồn Của Con Người Hoàng Su Phì

Vẻ Đẹp Tâm Hồn Của Con Người Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là 1 huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300 km về phía Đông bắc. Mảnh đất này không chỉ hấp dẫn bởi cảnh sắc đẹp đến ngỡ ngàng, 4 mùa trong năm đều có những điểm nhấn thu hút du khách, hay những món đặc sản ngon và độc đáo, mà còn bởi vẻ đẹp tâm hồn của con người Hoảng Su Phì: hiền lành, hiếu khách, đầy “tình người”.

Người dân Hoàng Su Phì hiền lành, chất phác

Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ những ngày tháng 5, tháng 6

Hoàng Su Phì là 1 huyện vùng cao, cuộc sống chủ yếu là tự cung tự cấp, bà con trồng lúa nước và ngô, kết hợp chăn nuôi để lấy lương thực, thực phẩm. Cuộc sống của người dân nơi đây bình yên hết sức, không bon chen, cũng chẳng có khói bụi, xe cộ đông đúc, có lẽ vì thế mà con người Hoàng Su Phì rất hiền lành, chất phác.

Con người nơi mảnh đất Hoàng Su Phì
Sự hồn hậu được thể hiện rõ nét qua nụ cười và ánh mắt

Nếu có cơ hội đến thăm Hoàng Su Phì, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, ắt hẳn các bạn sẽ có ấn tượng sâu sắc về những đứa bé nơi đây: dễ thương và rất lễ phép. Hình ảnh của những đứa bé chăn trâu cùng nhau trò chuyện vui vẻ, các em đi học vượt cả đoạn đường đèo dài để đến trường học “con chữ”, các bé vẫy tay cười như lời chào đón những du khách từ phương xa,…

Cuộc sống của bà con có thể thiếu thốn, đói nghèo, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm, nhưng những con người nơi đây luôn có nụ cười thường trực, ấm áp lắm!

Con người Hoàng Su Phì lam lũ, chịu khó

Nhắc đến Hoàng Su Phì, người ta sẽ nhớ đến những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ hàng trăm hecta được tạo nên bởi đôi bàn tay cần cù của những còn người nơi đây. Hoàng Su Phì mùa lúa chín vàng rực cả 1 vùng trời, được công nhận là 1 trong 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

cuộc sống đời thường - Hoàng Su Phì
Nụ cười thân thiện của con người tại mảnh đất Hoàng Su Phì

Và để tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vỹ ấy là biết bao mồ hôi, công sức của bà con nơi đây. Sự lam lũ, siêng năng, chẳng ngại vất vả của người dân để có được cơm ăn, áo mặc, phục vụ cuộc sống. Dường như đền đáp lại sự cố gắng lao động miệt mài ấy của bà con nên nơi đây rất hiếm khi mất mùa. Hoàng Su Phì mỗi năm có 1 vụ lúa, nhờ thời tiết lạnh nên không có bất cứ sâu bệnh nào ảnh hưởng đến mùa màng, và đất thì rất màu mỡ mặc dù không cần phân bón do có thời gian dài “nghỉ ngơi” sau 1 vụ lúa. Và khi vụ mùa bội thu, người ta sẽ làm 1 lễ rất lớn để cảm ơn Đất trời đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa, đây là nét đẹp trong văn hóa của người dân Hoàng Su Phì.

Bà con Hoàng Su Phì rất hiếu khách

Với những người dân vùng cao, mỗi khi nhà có khách, người ta quý hết sức, sẽ làm các món ăn ngon, hũ rượu Ngô – đặc trưng của người dân Hoàng Su Phì thơm nức men lá, ngồi quanh quần bên bếp lửa nhâm nhi với nhau những chén rượu ấm lòng, ấm tình người vùng cao.

cuộc sống đời thường - Hoàng Su Phì
Nụ cười thân thiện của những đứa trẻ của mảnh đất Hoàng Su Phì

Tình người nơi những mảnh đất vùng cao như Hoàng Su Phì luôn tràn đầy, để lại những ấn tượng rất khó quên khi bạn đặt chân đến nơi đây, dù chỉ 1 lần! Trăm nghe không bằng 1 thấy, trăm thấy không bằng 1 thử, các bạn hãy cùng Didi Advanture đi và cảm nhận nhé!Đi, đừng ngại!