Viết về bản Phùng – Hoàng Su Phì – Hà Giang

Viết về bản Phùng – Hoàng Su Phì – Hà Giang

Hoàng Su Phì là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang – nơi có nhiều bản làng các dân tộc sinh sống gắn liền với những thửa ruộng bậc thang từ bao đời nay,. Trong số đó, Bản Phùng – Hoàng Su Phì là một địa danh được nhắc đến nhiều nhất bởi vẻ đẹp choáng ngợp của ruộng bậc thang, sự yên bình miền sơn cước, và cái tình nồng ấm của những con người cả đời sống và vun đắp cho mảnh đất chênh vênh nơi địa đầu tổ quốc này.

Người La Chí ở Bản Phùng – Hoàng Su Phì

Bản Phùng – Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang có tới 95,4% là người La Chí, sống tập trung tại 8 bản ôm quanh những ngọn núi cao cùng với những thửa ruộng bậc thang quanh năm tươi tốt lúa. Vì giao thông chưa phát triển, nên cho đến ngày nay, bản Phùng vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ của vùng đất ít người hay biết, vắng người ghé qua…

Người La Chí ở Bản Phùng - Hoàng Su Phì

Để đến được bản Phùng, từ xã Bản Máy, bạn phải đi men theo những vách núi. Nói là đi men bởi con đường do Nhà nước đầu tư làm vài năm trước đã bị sạt lở nhiều chỗ do mưa và vô số ổ trâu, ổ gà. Dọc đường đi, bạn sẽ bắt gặp một vài phụ nữ đội khăn dài, yếm thêu lấp ló trong chiếc áo dài 4 mảnh được dây thắt lưng cuốn quanh bụng – đó chính là trang phục truyền thống từ ngàn đời của những người phụ nữ La Chí có nét duyên ngầm…

Bản Phùng - Hoàng Su Phì

Giống với Hoàng Su Phì, bản Phùng thực sự là một sự lãng quên xinh đẹp mà nếu có một ngày, bạn muốn chạy trốn, đừng ngại mà thử ghé qua nhé!

Kỳ vỹ vẻ đẹp của thiên đường ruộng bậc thang Bản Phùng – Hoàng Su Phì

Dõi mắt từ trên cao, thung lũng trung tâm nhất của Bản Phùng – Hoàng Su Phì đẹp tựa bức điêu khắc tinh sảo và tỉ mỉ được tạo nên từ sự cần cù, chịu thương, chịu khó của con người nơi đây, và sự hùng vĩ của địa hình, thiên nhiên.

Bản Phùng - Hoàng Su Phì mùa lúa mới cấy
Bản Phùng – Hoàng Su Phì mùa mẹ lên rẫy đi cấy, em đến trường

Giống như cả thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ, vào những ngày tháng 5, tháng 6, bản Phùng đẹp tĩnh lặng như 1 tấm gương khổng lồ của một vị tiên nào đó bỏ quên nơi hạ giới.

Bản Phùng – Hoàng Su Phì mùa nước đổ là một bức tranh hoàn hảo với sự  sự đan xen tài tình của màu xanh mạ non mới nhú, lẫn ánh nước lóng lánh của hàng trăm thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, từ đỉnh núi xuống chân núi. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình, tạo cho con người ta cái cớ để ở lại đây mãi chẳng muốn rời đi.

Bản Phùng - Hoàng Su Phì
Bản Phùng mùa lúa chín vàng nhìn từ trên cao

Đến Bản Phùng – Hoàng Su Phì vào những ngày tháng 7, bạn sẽ được đắm chìm trong một không gian yên ả, xanh mướt của mùa lúa đương thì con gái.

Vào mùa lúa chín, bản Phùng – Hoàng Su Phì tràn ngập sắc vàng. Trên những thửa ruộng bậc thang, những bông lúa nặng trĩu, đan xen với ánh nắng vàng vọt và tiếng cười nói của con người nơi đây tạo nên một bức họa miền sơn cước lộng lẫy, xinh đẹp.

Bản Phùng - Hoàng Su PhìNếu đã đến Mù Cang Chải, hay Y Tý, chẳng có lý do gì để bạn không bớt chút thời gian Bản Phùng – Hoàng Su phì vào những ngày đầu thu – tháng 8, tháng 9, khi sắc lúa ở những thửa ruộng bậc thang bắt đầu thay áo, sắc vàng của lúa trộn với sắc vàng của nắng, khi không khí thơm lừng hương lúa chín, khi nụ cười hồn hậu của những cô sơn nữ Hoàng Su Phì tỏa sáng cả không gian nơi địa đầu tổ quốc.

Nếu một ngày, bạn đến với mảnh đất Hoàng Su Phì, nhất định phải ghé qua bản Phùng, làm chèn rượu táo mèo và nghe người dân nơi đây kể chuyện ruộng nương. Để biết rằng, xa xa, chênh vênh nơi địa đầu tổ quốc, có một ngồi làng xinh đẹp, cùng những con người xinh đẹp, ở đó, luôn đợi chờ để kể cho bạn nghe những câu chuyện không hồi kết về vùng đất tách biệt với khói bụi đô thị, vùng đất của những bình yên. Đi, đừng ngại!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.