Viết Về Một Chuyến Đi Hoàng Su Phì

Viết Về Một Chuyến Đi Hoàng Su Phì

Nếu có một ngày, bạn muốn thay đổi trải nghiệm du lịch của mình, tìm đến một địa điểm mới mẻ để vượt qua, để khám phá và để chứng tỏ…Đừng ngại ngùng, hãy lựa chọn trải nghiệm du lịch Hoàng Su Phì.

Tọa độ Hoàng Su Phì – Hà Giang

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang, phía bắc giáp với Trung Quốc, phía tây giáp huyện Xín Mần, phía đông giáp huyện Vị Xuyên, phía đông nam và nam giáp các huyện Bắc Quang, Quang Bình cùng tỉnh. Nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên thuộc tỉnh Hà Giang, cùng với địa thế cao, nơi đây thu hút những kẻ độc hành chính bởi sự hiểm trở đặc trưng của vùng địa đầu tổ quốc, sự hiểm nguy của con đường núi dài dẫn lên huyện và sự diệu kì của thiên nhiên – nơi những khói bụi, gấp gáp, bon chen của nhịp sống hiện đại vẫn chưa chạm đến.

Nên đến Hoàng Su Phì vào thời điểm nào trong năm?

Bạn có thể đến Hoàng Su Phì vào bất cứ thời điểm nào trong năm, vì lúc nào, nơi đây cũng đẹp, một vẻ đẹp được tạo lên từ sự kỳ vĩ của địa hình, yếu tố độ cao, độ dốc kết hợp hài hòa với những thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, vắt từ ngọn núi này, sang dãy núi nọ…

Thế nhưng, nếu bạn muốn có được những bức hình Hoàng Su Phì chất nhất, hãy đến nơi đây vào thời điểm đầu tháng 5 – mùa nước đổ hoặc cuối tháng 9 – thời điểm Hoàng Su Phì đương mùa lúa chín.

Phương tiện di chuyển đến Hoàng Su Phì

Nếu bạn muốn chủ động trong việc di chuyển, bạn hoàn toàn có thể đến và khám phá Hoàng Su Phì, Hà Giang bằng phương tiện cá nhân như ô tô hoặc xe máy riêng. Cung đường thuận tiện nhất để đến Hoàng Su Phì là từ trung tâm Hà Nội, qua cầu Thăng Long và cao tốc Thăng Long – Nội Bài để đến Vĩnh Yên. Sau đó, tiếp tục di chuyển sang Việt Trì – Đoan Hùng – Phú Thọ và qua Tuyên Quang để tới được Hà Giang.

Nếu tới Hoàng Su Phì bằng phương tiện cá nhân, bạn hãy nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân và chấp hành luật giao thông đường bộ một cách nghiêm chỉnh để bảo đảm an toàn khi di chuyển trên một cung đường dài.

Độc đáo vẻ đẹp của thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì được biết đến với di sản ruộng bậc thang, nơi đây sở hữu một trong những thằng cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất trên thế giới.
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nằm trên địa bàn 6 xã Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên. Đây là những xã có danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang tiêu biểu, được đánh giá vào loại đẹp nhất Việt Nam với lịch sử hàng trăm năm đến hàng nghìn năm, do sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, cần mẫn của đồng bào dân tộc: Dao Đỏ, Dao Áo Dài, Nùng, La Chí đã tạc nên một kiệt tác ruộng bậc thang.
Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đương mùa nước đổ
Hiện tại, chưa có tài liệu nào chính xác nhất về tuổi đời của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, nhưng ước tính ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì đã có lịch sử từ hàng nghìn năm trước, được khai phá, kiến tạo và mở rộng bởi công sức nhiều đời của những dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, trở thành một kiệt tác thiên nhiên do con người tạo nên. Ruộng bậc thang cũng đánh dấu quá trình định canh định cư, đem lại cuộc sống ấm no hơn cho các hộ gia đình tại Hoàng Su Phì.
Thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Vào những ngày cuối tháng 9, không gian Hoàng Su Phì bừng sáng trong sắc vàng của hơn 700 ha lúa đương chín. Sau gần 6 tháng lao động miệt mài trên những thửa ruộng có độc dốc lớn, dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời mùa hạ, thành quả mà những con người cần cù nơi đây nhận được chính là những một thiên đường lúa chín mang tên Hoàng Su Phì mùa lúa chín. Nếu đã đến Mù Cang Chải, hay Y Tý, chẳng có lý do gì để bạn không bớt chút thời gian và đến nơi đây vào những ngày giữa thu – khi sắc vàng của lúa trộn với sắc vàng của nắng, khi không khí thơm lừng hương lúa chín, khi nụ cười hồn hậu của những cô sơn nữ Hoàng Su Phì tỏa sáng cả không gian nơi địa đầu tổ quốc.

Độc đáo đặc sản Hoàng Su Phì

Đến Hoàng Su Phì vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bạn sẽ được những con người hồn hậu nơi đây chiêu đãi nhiều món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc vùng cao, những món ăn mà nếu như chỉ ở đồng bằng, bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng ra chúng.

Đầu tiên, phải kể đến món thịt chuột La Chí
Thắng cố Hoàng Su Phì. Đừng đánh giá món ăn này bởi vẻ bề ngoài, bởi nếu nhìn qua, bạn sẽ thấy chảo thắng cố chẳng có gì hấp dẫn và lôi cuốn và đẹp mắt. Thay vào đó, hãy thưởng thức món ăn này khi nó còn được đặt trên bếp, sôi nhỏ và bốc khói nghi ngút, ngấp môi thêm đôi ba chén rượu ngô, chúng tôi đảm bảo, bạn sẽ không phải thất vọng về hương vị của món ăn trông-có-vẻ-không-đẹp-mắt này.

Hy vọng ,bài viết nhỏ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về Hoàng Su Phì – thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam. Didi Adventure không dám chắc bạn sẽ thích Hoàng Su Phì, nhưng chúng tôi dám đảm bảo, nét độc đáo của cảnh vật, sự hùng vĩ của thiên đường ruộng bậc thang, và cái đặc biệt trong ẩm thực, văn hóa của con người nơi đây sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời, mà khó vùng đất nào có thể mang đến cho bạn như ở Hoàng Su Phì.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.