Viết Về Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Viết Về Thiên Đường Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Trong cuộc đời, bạn có thể đi và đến nhiều nơi, nhưng có lẽ, Hoàng Su Phì cùng thiên đường ruộng bậc thang nơi đây sẽ là những dấu ấn khó phai, những hình ảnh đẹp đẽ mà hiếm nơi nào trên trái đất có thể cho bạn thấy một lần nữa. 

Đôi nét về Hoàng Su Phì

Từ trung tâm thành phố Hà Giang đi dọc theo Quốc lộ 2 và tỉnh lộ 177 khoảng hơn 100km, bạn sẽ đặt chân tới huyện biên giới vùng cao hoang sơ, ít người biết đến mang tên huyện Hoàng Su Phì.

Nằm ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, không khí Hoàng Su Phì luôn trong lành và mát mẻ quanh năm. Dù là một nhánh của cao nguyên đá Đồng Văn song với kiến tạo địa chất, trái ngược với sự khô cằn, sỏi đá, đất đai nơi đây luôn phì nhiêu, màu mỡ, ít có đá tai mèo như khu trung tâm cao nguyên. Tuy vậy, với địa hình hiểm trở, phức tạp, bị chia cắt mạnh mẽ bởi hệ thống dãy núi cao liên tiếp, hướng về phía hai con sông là sông Chảy và sông Bạc, bạn sẽ phải vượt qua một đoạn đường dài, gian nan, phải sử dụng cả ô tô, xe máy, và đi bộ mới có thể tiếp cận được huyện lớn chênh vênh nơi địa đầu tổ quốc này.

Đôi nét về ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Trái ngược với nét trầm mặc, vẻ tình tứ của Sapa, Hoàng Su Phì hiện lên với một nét hùng vĩ lạ thường của thiên nhiên, rừng núi và ruộng bậc thang. Có nhiều lý do để người ta quyết định liều một phen và chinh phục Hoàng Su Phì, trong đó, lý do nổi bật nhất có lẽ là để được một lần tận mắt, ngắm nhìn thiên đường ruộng bậc thang của Việt Nam – thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Hiện tại, chưa có tài liệu nào chính xác nhất về tuổi đời của ruộng bậc thang Tây Bắc, nhưng ước tính ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì đã có khoảng 300 năm, được khai phá, kiến tạo và mở rộng bởi công sức nhiều đời của những dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, trở thành một kiệt tác thiên nhiên do con người tạo nê n. Ruộng bậc thang cũng đánh dấu quá trình định canh định cư, đem lại cuộc sống ấm no hơn cho các hộ gia đình tại Hoàng Su Phì.

Với tổng diện tích khoảng 760 ha, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện. Từ thung lũng hẹp đến đồi núi thấp và ngược dốc lên đồi núi cao, cung đường đến “thiên đường ruộng bậc thang” Hoàng Su Phì là một thách thức đối với những tài xế. Tháng 5 này, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì bước vào mùa nước đổ, đây là dịp một năm chỉ có một lần (vì ở Hoàng Su Phì, bà con dân tộc chỉ có một vụ lúa mỗi năm) đừng bỏ lỡ Hoàng Su Phì dịp này nhé, hãy can đảm, đến, trải nghiệm và xem xem ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ khác gì với ruộng bậc thang Y Tý, Mù Cang Chải nhé.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Hoàng Su Phì những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, không bụi khói và ồn ào xe cộ, đến với Hoàng Su Phì, bạn sẽ được đắm chìm không gian với gam màu xanh tĩnh lặng của rừng già, ngắm nhìn con đường uốn lượn, ngoằn ngoèo với những khúc cua tay áo nối tiếp nhau, trông từ xa như một dải mây vắt lưng chừng núi, những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ uống lượn, xếp đều lên nhau trải dài từ ngọn núi này, sang ngọn núi nọ như tô thêm nét tươi mới, độc đáo cho khủng cảnh vốn dĩ đã quá nên thơ của vùng đất nơi biên cương của tổ quốc này.

Giữa trùng điệp núi cao, ruộng bậc thang lấp lánh mùa nước đổ, thung sâu, khe suối ôm chặt lấy cái nắng nhẹ cuối xuân đầu hạ và màu xanh non của hoa cỏ đang độ chuyển mùa của tiết trời vẫn còn vương vấn tiết xuân. Tất cả như đọng lại cùng trời đất giao hoà trong không gian tĩnh lặng của vùng cao đầy bí ẩn. Vào đúng tiết trời đầu hạ nếu một lần được thỏa mắt ngắm nhìn thiên đường ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ, thì chắc hẳn, cái tone màu xanh nhẹ của cỏ cây, nét phản chiếu của núi rùng trên những thửa ruộng đầy ắp nước cùng nét hùng vĩ, trầm mặc của khung cảnh thiên nhiên, chắc chắn sẽ trở thành là ký ức khó quên nhất trong hành trình khám phá trong đời của bạn.

Nằm chênh vênh nơi địa đầu của tổ quốc, chẳng dễ dàng gì để đến được với Hoàng Su Phì, thế nhưng Didi Adventure chúng tôi có đủ bằng chứng và cơ sở để tin rằng, tất cả những mệt nhọc, hiểm nguy, vất vả bạn phải đối mặt, trải qua để đến được nơi đây sẽ được bù đắp xứng đáng, bởi những gì bạn nhìn thấy, được trải nghiệm sau đó ở Hoàng Su Phì sẽ là những gì tuyệt nhất trong cuộc đời với nhiều chuyến đi của bạn. Hãy đến Hoàng Su Phì để xem bạn sẽ được nhìn thấy và trải qua những gì nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.